Anya Kamenetz | Đặng Thanh Giang dịch

Bài đăng trên Dạy và học số 28, tháng 10 năm 2020

Hầu hết giáo viên không dạy về biến đổi khí hậu. Cứ 5 phụ huynh thì có 4 người muốn con được học điều này.

Hơn 80% phụ huynh ở Hoa Kỳ ủng hộ việc giảng dạy về biến đổi khí hậu. Theo kết quả của một cuộc thăm dò độc quyền mới của NPR/Ipsos, sự ủng hộ đó vượt qua những chia rẽ chính trị: cho dù họ có con hay không, 2/3 người theo đảng Cộng hòa và 9/10 người theo đảng Dân chủ đồng ý rằng chủ đề này cần được dạy trong trường học.

Một cuộc thăm dò ý kiến riêng cho các giáo viên cho thấy họ còn ủng hộ nhiều hơn, trên phương diện lý thuyết – 86% đồng ý rằng nên dạy về biến đổi khí hậu.

Đây là một trong những cuộc thăm dò đầu tiên để đánh giá ý kiến của công chúng và giáo viên về cách biến đổi khí hậu nên được dạy cho thế hệ mà trong những năm tới sẽ phải đối mặt với những hậu quả ngày càng nặng nề của nó: trẻ em.Tuy nhiên, khi hàng triệu học sinh, sinh viên trên toàn cầu tham gia các sự kiện Ngày Trái đất, cuộc thăm dò ý kiến của chúng tôi cũng nhận ra một điểm bất cập. Mặc dù hầu hết các bang đều có các tiêu chuẩn về lớp học đề cập đến biến đổi khí hậu do con người gây ra, nhưng hầu hết giáo viên không thực sự nói về biến đổi khí hậu trong lớp học. Và ít hơn 50% phụ huynh từng thảo luận về vấn đề này với con cái của họ.

Khi nói đến một trong những vấn đề toàn cầu lớn nhất hiện nay, thông điệp mặc định từ các thế đi trước tới những người trẻ hơn là sự im lặng.

Phụ huynh và công chúng

Laine Fabijanic, một bà mẹ ba con sống ở Glenwood Springs, Colo., cho biết nơi cô sống đang cảm nhận được những tác động của biến đổi khí hậu, từ mùa đông không có tuyết bất thường vào năm ngoái cho đến những đám cháy đáng sợ. Cô và gia đình tái chế rác và ăn thực phẩm hữu cơ; họ thậm chí còn đang lắp đặt pin mặt trời trên mái nhà.

Tuy nhiên, cô cho biết cô vẫn chưa nói về bức tranh toàn cảnh của biến đổi khí hậu với các cô con gái nhỏ của mình. “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã nói về biến đổi khí hậu” – cô nói trong một cuộc phỏng vấn – “Có lẽ vì chúng chưa hề thắc mắc về chủ đề này.”

Khoảng 3 trong 4 người được hỏi trong cuộc khảo sát đại diện cho toàn quốc của chúng tôi với 1.007 người Mỹ đồng ý rằng khí hậu đang thay đổi. Con số này phù hợp với kết quả trước đó từ Ipsos và các cuộc thăm dò khác.Các bậc cha mẹ thậm chí còn ủng hộ hơn cả công chúng đối với việc dạy học sinh kỹ lưỡng về biến đổi khí hậu, bao gồm cả những tác động của nó đối với môi trường, kinh tế và xã hội. Trong số các bậc cha mẹ có con dưới 18 tuổi, 84% đồng ý rằng chủ đề này nên được dạy trong trường học.

Đa số phụ huynh ủng hộ việc bắt đầu các bài học đó ngay từ khi học tiểu học. Và mặc dù nó có thể là một chủ đề gây tranh cãi, 65% những người nghĩ rằng biến đổi khí hậu nên được dạy lại không nghĩ rằng sự cho phép của cha mẹ là cần thiết. Trong số những người theo đảng Cộng hòa, con số tương ứng là 57%.

Tuy nhiên, những bậc cha mẹ như Fabijanic không nhất thiết phải tự mình tổ chức những cuộc trò chuyện này. Chỉ 45% phụ huynh cho biết họ đã từng thảo luận về chủ đề này với con cái của mình.

Giáo viên ủng hộ việc giảng dạy về biến đổi khí hậu trên lý thuyết nhiều hơn thực hành

Nếu không nghe về nó ở nhà, trẻ em có học về biến đổi khí hậu ở trường không? Để trả lời câu hỏi này, NPR / Ipsos cũng đã thực hiện một khảo sát đại diện trên toàn quốc với khoảng 500 giáo viên. Những nhà giáo dục này thậm chí tin vào biến đổi khí hậu và ủng hộ việc giảng dạy về biến đổi khí hậu hơn công chúng.

86% giáo viên tin rằng biến đổi khí hậu nên được dạy trong trường học. Trên phương diện lý thuyết.

Nhưng trong thực tế, vấn đề phức tạp hơn. Hơn một nửa – 55% – giáo viên mà chúng tôi khảo sát cho biết họ không đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu trong lớp học của chính họ hoặc thậm chí nói chuyện với học sinh của họ về nó.

Lý do phổ biến nhất được đưa ra? Gần 2/3 (65%) cho biết nó nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn của họ. 

Xin đừng quên rằng các giáo viên luôn bận rộn, thường xuyên bị thiếu nhân lực và làm việc quá sức. Khi được yêu cầu xếp hạng tầm quan trọng của biến đổi khí hậu, nó rơi xuống gần cuối danh sách ưu tiên mở rộng chương trình giảng dạy, xếp sau khoa học và toán học, kiến thức cơ bản và giáo dục tài chính.

Phụ huynh bị coi là trở ngại cho việc giảng dạy về môi trường

Nhưng cũng có những yếu tố khác chi phối quyết định có giảng dạy biến đổi khí hậu hay không.

Ví dụ, gần một phần ba tổng số giáo viên nói rằng khi dạy về biến đổi khí hậu, họ lo lắng về những phàn nàn của phụ huynh.

Trong cuộc thăm dò của chúng tôi, những giáo viên không dạy chủ đề này được phép chọn nhiều hơn một lý do. Họ nêu ra nhiều chướng ngại:

  • 17% nói rằng họ không có tài liệu.
  • 17% cũng nói rằng họ không biết đủ nhiều về chủ đề để dạy nó.
  • 4% nói rằng trường học của họ không cho phép môn này được giảng dạy.

Hơn nữa, dường như cũng có sự phân chia về nguồn lực, thái độ và sự hỗ trợ giữa những giáo viên tham gia giảng dạy về biến đổi khí hậu trong lớp học của họ và những giáo viên không tham gia.

Mallory Newall ở Ipsos, đại diện một số giáo viên, nói rằng việc khẳng định dạy về biến đổi khí hậu không phải công việc của giáo viên “có thể chỉ là một cách để hợp lý hóa lý do tại sao họ không nói về nó.”

Đó là bởi vì những giáo viên có dạy về biến đổi khí hậu cũng nói nhiều hơn về:

  • Nên có luật tiểu bang yêu cầu dạy chủ đề này (70% so với 38% giáo viên không nói về biến đổi khí hậu).
  • Họ có các nguồn lực cần thiết để trả lời các câu hỏi của học sinh về biến đổi khí hậu (77% so với 32%).
  • Học sinh của họ đã đưa ra câu hỏi về biến đổi khí hậu trong lớp học năm nay (78% so với 14%).
  • Trường của họ khuyến khích họ thảo luận về biến đổi khí hậu (64% so với 18%).

Trong bản tin NPR giáo dục, chúng tôi đã đưa ra một lời kêu gọi tới các giáo viên để tìm hiểu thêm về cách họ giảng dạy về biến đổi khí hậu. Một số giáo viên đã đề cập đến sự chia rẽ của vấn đề và khó khăn trong việc đối phó với những học sinh có cha mẹ là người phủ nhận biến đổi khí hậu.

Jack Erickson, giáo viên khoa học tại trường trung học Cienega, ở Vail, Arizona cho biết: “Có quá nhiều yếu tố chính trị xung quanh biến đổi khí hậu đến nỗi tôi phải gạt bỏ mối quan tâm của học sinh khi chúng đưa ra vấn đề này hoặc mất rất nhiều thời gian để nói về điều nằm ngoài lĩnh vực của tôi”.

Một số giáo viên rất sáng tạo trong việc giảng dạy về biến đổi khí hậu

Mặt khác, khoảng 42% giáo viên trong cuộc khảo sát của chúng tôi cho biết họ thực sự đang tìm cách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trong lớp học.

Khi đưa ra lời kêu gọi, chúng tôi không chỉ được nghe từ các giáo viên khoa học. Giáo viên mầm non, tiếng Anh, thuyết trình, tiếng Tây Ban Nha, thống kê, nghiên cứu xã hội – thậm chí cả giáo viên kinh tế gia đình và thủ thư – tất cả đều đang tìm cách tiếp cận chủ đề này.

Ví dụ, Rebecca Meyer là một giáo viên dạy Anh ngữ lớp 8 tại trường Bronx Park Middle School ở thành phố New York. Các học sinh của Meyer đã nghiên cứu về tình trạng khan hiếm nước và sau đó đọc một cuốn tiểu thuyết “cli-fi” (climate-fiction – khí hậu viễn tưởng) của Mindy McGinnis có tên “Not a Drop to Drink” (Chẳng còn một giọt nào để uống).

Nhân vật chính, Lynn, sống trong một phiên bản của Hoa Kỳ, nơi khan hiếm nước là phổ biến. Khi chúng tôi đọc cuốn tiểu thuyết, những đứa trẻ đã tạo ra mối liên hệ giữa những gì đang xảy ra ngày nay và cuốn tiểu thuyết” – cô nói với NPR – “Chúng rất yêu thích cuốn sách. Chúng đã học được rất nhiều điều mà chúng không biết“.

Debra Freeman dạy môn khoa học gia đình và tiêu dùng – môn học từng được gọi là Kinh tế Gia đình – tại Trường Trung học McDougle ở ​​Chapel Hill, N.C. Chương trình giảng dạy của cô bao gồm các lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Cô chia sẻ: “Trường Y tế Công cộng T.H. Chan của Harvard đang trực tiếp kết nối việc tiêu thụ quá mức các sản phẩm động vật với tình thế tiến thoái lưỡng nan về sự nóng lên toàn cầu của chúng ta. Chúng tôi cũng đề cập đến vai trò của rác thải thực phẩm (một vấn đề rất lớn ở Mỹ) và ảnh hưởng của nó đối với biến đổi khí hậu. Học sinh trung học cơ sở đang ở độ tuổi quan trọng để phát triển lăng kính đa diện để suy nghĩ, đánh giá và giải quyết vấn đề. Tôi đặt hy vọng lớn vào các em!

Lớp học nhiều lứa tuổi của Erin Royer tại Trường Tiểu học Steele ở Denver bao gồm học sinh lớp 4 và lớp 5. Cô có đề cập đến biến đổi khí hậu ở trường tiểu học không? “Có chứ!” – cô nói. “Nếu bạn giảng dạy theo phong cách học tập dựa trên vấn đề, học sinh sẽ liên tục nhận ra biến đổi khí hậu là nguyên nhân và kết quả của nhiều vấn đề trong thế giới của chúng“.

Cho dù chủ đề là động vật, năng lượng hay bão và cháy rừng, “Khi học sinh tự tìm hiểu các thông tin được đưa ra bởi các nhà khoa học đáng tin cậy, chúng liên tục đi đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Và Lily Sage dạy “những con người thực sự nhỏ bé” tại trường mầm non tập trung vào thiên nhiên của Trung tâm Giáo dục Môi trường Schuylkill ở Philadelphia. “Chủ đề này hơi quá tầm các em một chút, nhưng chúng tôi nói về những thay đổi của Trái đất và cách chúng tôi có thể tránh những thay đổi đang gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt. Vì khủng long là chủ đề các em có thể hiểu được, đó thường là khung cho cuộc trò chuyện.

Hầu hết các chính sách trường học của bang đều bao gồm biến đổi khí hậu

Kể từ năm 2013, 19 bang và Đặc khu Columbia đã áp dụng Tiêu chuẩn Khoa học Thế hệ mới (Next Generation Science Standards), được tạo ra bởi một nhóm các bang và cơ quan khoa học nhằm tăng cường việc giảng dạy khoa học. Các tiêu chuẩn hướng dẫn giáo viên bao quát vấn đề biến đổi khí hậu do con người gây ra bắt đầu từ cấp trung học cơ sở. Theo một phân tích được thực hiện cho NPR Giáo dục bởi Glenn Branch, phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Khoa học Quốc gia, tổng cộng 36 bang hiện đang công nhận sự thay đổi khí hậu do con người gây ra trong tiêu chuẩn bang của họ. Tuy nhiên, ông nói, “thực tế là biến đổi khí hậu do con người gây ra được đưa vào các tiêu chuẩn khoa học của một bang không có nghĩa là giáo viên ở bang đó dạy nó”, và ngược lại.

Hơn nữa, chỉ trong năm nay, đã có rất nhiều dự luật và nghị quyết được đưa ra trong các cơ quan chính phủ nhằm hạn chế việc giảng dạy về biến đổi khí hậu.

Ở Connecticut, một dự luật gần đây sẽ cắt giảm các học phần về biến đổi khí hậu khỏi tiêu chuẩn của bang. Một dự luật của Iowa sẽ trực tiếp bãi bỏ việc sử dụng các Tiêu chuẩn Khoa học Thế hệ mới.

Những bang khác – bao gồm ở Arizona, Maine, Nam Dakota và Virginia – sẽ cấm giảng dạy bất kỳ vấn đề nào được đưa vào cương lĩnh đảng chính trị của tiểu bang, với lý do chống giáo lý. Dự luật của Florida quy định khối lượng giảng dạy “cân bằng” cho các môn khoa học “gây tranh cãi”.

Mặc dù hầu hết các dự luật này đã được lập bảng hoặc không được thông qua (của Florida vẫn còn tồn tại), Branch coi chúng là một phần của nỗ lực phối hợp và liên tục nhằm ngăn chặn việc giảng dạy khoa học chính thống. Ví dụ, một số dự luật này giống với luật mẫu do Hội đồng Trao đổi Lập pháp Hoa Kỳ tạo ra nhiều năm trước, một nhóm tập hợp các doanh nghiệp cùng với các nhà lập pháp để viết các dự luật ủng hộ phát triển công nghiệp.

Học sinh đang cảm nhận được tác động

Khi cuộc tranh luận chính trị tiếp tục, ngày càng nhiều học sinh không cần phải chờ đợi để tìm hiểu về tác động khí hậu trong lớp học. Đó là bởi vì các em đang trải nghiệm chúng trong cuộc sống hàng ngày.

NPR Giáo dục đã phát hiện ra trong một phân tích rằng chỉ trong một học kỳ, ví dụ như mùa thu năm 2017, 9 triệu học sinh ở Hoa Kỳ trên 9 tiểu bang và Puerto Rico đã nghỉ học do thiên tai – điều mà các nhà khoa học cho rằng ngày càng trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn vì của biến đổi khí hậu.

Học sinh trung học cơ sở Celeste Palmer cầm một mảnh giấy đã bị đốt cháy trôi vào khu phố của em trong vụ cháy California Tubbs năm 2017. (Olivia Sun / NPR)

Hội nghị thượng đỉnh về hành động vì khí hậu ở Washington, D.C., vào tháng 3, được kích động bởi các học sinh ở Bắc California, những người có cộng đồng bị tàn phá bởi cháy rừng. Họ cũng tập hợp các sinh viên bị ảnh hưởng bởi cơn bão Harvey ở Houston và hạn hán nông nghiệp trên các vùng đất của bộ lạc ở New Mexico để vận động hành lang tại Điện Capitol.

Celeste Palmer, một học sinh trung học, đến với hội nghị thượng đỉnh với những mẩu giấy vụn đã bị đốt cháy trôi dạt vào khu em sống ở Santa Rosa, California trong vụ cháy California Tubbs năm 2017. Em gọi biến đổi khí hậu là “một vấn đề công lý đối với thế hệ của tôi nói riêng … bởi vì ngay lúc này đây nó đang ảnh hưởng đến chúng ta.

 

Nguồn: Most Teachers Don’t Teach Climate Change; 4 In 5 Parents Wish They Did

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here