Emiliana Vegas & Rebecca Winthrop | Minh Châu dịch

Dạy&Học số 34 | Tháng 04/2021

Bài luận này được trích từ tập báo có tựa “Tái tưởng tượng nền kinh tế toàn cầu: Phục hồi và tăng trưởng kinh tế thế giới thời kỳ hậu Covid -19”. Tập báo bao gồm 12 bài luận trình bày những ý tưởng mới nhằm định hướng lại chính sách và định hình các cuộc tranh luận sau Đại dịch Covid – 19.

Đặt vấn đề

Theo thống kê, ngay cả trước khi Covid -19 khiến 1,5 tỉ học sinh bỏ học trên khắp thế giới vào đầu năm 2020, phần đông đã đặt ra một vấn đề toàn cầu rằng  nhiều quốc gia trên thế giới không cung cấp được một hệ thống giáo dục chất lượng đủ để có thể  phát triển các kỹ năng học sinh cần để phát triển trong xã hội này. Thống kê cũng chỉ ra rằng có 90% trẻ em ở quốc gia có thu nhập thấp; 50% ở quốc gia có thu nhập trung bình và 30% tại các nước có thu nhập cao không nắm vững các kỹ năng ở cấp trung học cơ sở, phục vụ cho cuộc sống sau này. Có thể thấy, chính những đứa trẻ nghèo nhất chính là những đứa trẻ chịu nhiều gánh nặng nhất.

Một phân tích khác vào giữa tháng 4 năm 2020 – trong giai đoạn đầu của đại dịch – cho thấy rằng chưa đến 25% các nước thu nhập thấp có thể cung cấp được một quy trình học tập từ xa, trong khi gần 90% các nước có thu nhập cao trên thế giới thì sẵn sàng với điều này. 

Ngoài sự khác biệt về khả năng tiếp cận các thiết bị học tập trực tuyến giữa các quốc gia khác nhau, sự khác biệt giữa các khu vực trong một quốc gia cũng cực kì đáng báo động. Ví dụ, trong thời gian đóng cửa trường học do COVID-19, 1/10 trẻ em nghèo nhất ở Hoa Kỳ có ít hoặc không có khả năng tiếp cận với công nghệ để học tập.

Tuy nhiên, đối với một số học sinh trong các cộng đồng giàu có , việc đi học trong thời kỳ đại dịch thậm chí là còn tuyệt hơn. Chúng được học tại nhà cùng bạn bè với một gia sư được cha mẹ thuê riêng. Ngoài ra, một số phụ huynh cũng kết nối thông qua các nền tảng mạng xã hội để tạo thành các nhóm học tập chỉ dành riêng để hướng dẫn học tập cho con cái họ.

Mặc dù những trải nghiệm học tập  đó  có thể có lợi cho nhóm học sinh này. Tuy nhiên,  cũng chính chúng đã rung lên hồi chuông báo động về sự gia tăng vấn đề bất bình đẳng giáo dục trên thế giới. 

Ý tưởng

Điều đáng chú ý là COVID-19 đã giúp tăng cường sự công nhận của công chúng về vai trò thiết yếu của trường học trong xã hội và thể hiện lòng biết ơn của phụ huynh đối với giáo viên và những đóng góp của họ đối với hạnh phúc của học sinh.

Thật khó để tưởng tượng sẽ có một thời điểm nào khác trong lịch sử,  vai trò của giáo dục đối với sự thịnh vượng, ổn định về kinh tế, xã hội và chính trị của các quốc gia lại được người dân hiểu rõ như vậy. Vì vậy, bây giờ là lúc để vạch ra một tầm nhìn mới về phương pháp giáo dục từ cuộc khủng hoảng toàn cầu này, từ đó giúp giảm bất bình đẳng trong giáo dục. 

Một hệ thống giáo dục công hòa nhập và mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi xã hội trong cả ngắn hạn và dài hạn. Hơn thế nữa, đây còn là cơ hội giúp các trường học được hỗ trợ đi tắt đón đầu.

Một trường học được hỗ trợ  mà phục vụ tốt các nhu cầu giáo dục của cả trẻ em và thanh thiếu niên là trường công lập được đặt tại trung tâm của cộng đồng và có thể tận dụng tốt nhất mối quan hệ với đối tác nhằm giúp học sinh học phát triển năng lực, kỹ năng. Thông qua đó các học sinh có thể đáp ứng được với các vấn đề ngoài xã hội. Song song với đó, các trường học này sẽ thường xuyên kiểm tra đánh giá kỹ năng của học sinh, sau đó điều chỉnh phương pháp sao cho đáp ứng đúng nhu cầu và mức độ của từng sinh viên. Ngoài ra, các đối tác mới có thể bổ sung và hỗ trợ giáo viên, đồng thời trợ giúp sự phát triển vật chất và tinh thật cho trẻ. 

Mặc dù tầm nhìn trên có phần tham vọng nhưng không có nghĩa là nó không thực tế. COVID-19 là thời điểm lý tưởng để ý tưởng trường học là trung tâm của một cộng đồng giáo dục và hỗ trợ được chú ý tới. Một số những thực hành nổi lên do đại dịch như là việc trao quyền cho cha mẹ để họ hỗ trợ việc học tập của con cái cũng nên được duy trì sau khi đại dịch lắng xuống.

Con đường phía trước

Để đạt được tầm nhìn này, năm giải pháp được các chuyên gia đề xuất có thể giúp tận dụng thời điểm này để chuyển đổi hệ thống giáo dục (tập trung từ giáo dục mầm non đến trung học cơ sở). Từ đó sẽ hướng đến mục tiêu đáp ứng tốt hơn cho tất cả trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt với những nhóm yếu thế nhất. 

Đưa các trường công lập làm trọng tâm của hệ thống giáo dục, xét đến vai trò của chúng trong việc công bằng hóa cơ hội trên toàn xã hội

Mục tiêu của các trường công lập vốn là bắt buộc phải cung cấp giáo dục cho tất cả học sinh, không phân biệt gia cảnh và nhu cầu. Do đó, các trường công có thể tập hợp được các cá nhân từ nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau, tạo điều kiện để chúng cùng lớn lên trong một hệ giá trị chung, từ đó xây dựng một cộng đồng thống nhất và toàn diện.

Trường học đóng vai trò quan trọng vào việc đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh trước khi tham gia vào thị trường lao động. Bên cạnh đó, trường học còn đóng góp cho sự cân bằng cơ hội giáo dục giữa các cá nhân có xuất thân khác nhau, đồng thời giải quyết nhiều nhu cầu xã hội khác nhau nhằm hỗ trợ cộng đồng, tôn giáo và toàn bộ quốc gia đó. Trong khi các trường tư lập cũng có thể thực hiện đồng thời các nhiệm vụ này, giáo dục công lập sẽ là một phương tiện chính để thực hiện điều đó trên quy mô lớn. 

Tập trung vào cốt lõi của giảng dạy – trọng tâm của quá trình dạy và học

Sử dụng cốt lõi của giảng dạy – hay tập trung vào sự tương tác giữa các nhà giáo dục, người học và những tài liệu giáo dục để giúp cải thiện quá trình học tập của học sinh. Phương pháp này giúp xác định loại chiến lược và cải tiến mới cho việc hỗ trợ quá trình học tập của trẻ. Thật vậy, ngay cả khi chỉ sau một vài tháng thử nghiệm trên toàn cầu về việc tiếp tục học tập trong bối cảnh đại dịch, một số chiến lược hết sức tiềm năng nếu được duy trì thì có thể   đóng góp cho trường học được hỗ trợ – trong đó có sự tham gia của các nhà giáo dục, học sinh và phụ huynh thông qua một số hình thức công nghệ. 

Triển khai công nghệ giáo dục để cung cấp năng lượng cho trường học theo cách đáp ứng nhu cầu dạy và học cũng như ngăn chặn công nghệ trở thành phương tiện tốn kém.

Sau COVID-19, có một điều chắc chắn: Các hệ thống trường học được chuẩn bị tốt nhất cho việc sử dụng hiệu quả công nghệ giáo dục sẽ có vị trí tốt nhất để tiếp tục cung cấp chất lượng giáo dục trong bối cảnh trường học đóng cửa.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng công nghệ giúp cải thiện quá trình học tập bằng cách hỗ trợ các tương tác quan trọng trong cốt lõi của giảng dạy thông qua việc

  • Mở rộng quy mô chất lượng giảng dạy ( ví dụ: các bài giảng được ghi lại với chất lượng cao)
  • Hỗ trợ giảng dạy khác biệt (Ví dụ như việc học tập với máy tính hay hoặc kèm trực tiếp một – một)
  • Mở rộng cơ hội thực hành cho học sinh 
  • Tăng cường sự tham gia của học sinh (thông qua game hay video)

Xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn giữa giáo viên và phụ huynh

Khi mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau giữa cha mẹ, giáo viên, gia đình và nhà trường được thúc đẩy, trẻ em sẽ có nhiều hơn để học tập và phát triển. Có thể đạt được Điều này  bằng cách mời các gia đình trở thành đối tác trong quá trình học tập của trẻ thông qua việc truyền  truyền đạt thông tin học tập của trẻ đến với các bậc cha mẹ. 

COVID-19 là cơ hội để phụ huynh và gia đình hiểu sâu hơn về kỹ năng liên quan đến việc giảng dạy, đồng thời để giáo viên và nhà trường nhận ra cha mẹ là một đối tác tiềm năng. Một khảo sát khác cho thấy rằng các bậc cha mẹ rất quan tâm đến việc tham gia và hỗ trợ quá trình học tập của con trẻ. Điều này trái ngược với quan điểm bấy lâu nay khi cho rằng cha mà ít cơ hội hoặc không có khả năng trong việc hỗ trợ quá trình học tập của con họ.

Thực hành các nguyên tắc của khoa học cải tiến để đánh giá, chỉnh sửa khóa học, học liệu và mở rộng các phương pháp tiếp cận mới có thể giúp tăng cường sức mạnh cho trường học qua thời gian.

Tốc độ và chiều sâu của sự thay đổi có nghĩa là việc sử dụng các nguyên tắc khoa học cải tiến ngày càng trở nên quan trọng. Chúng ta cần áp dụng tiếp cận thử sai để tìm hiểu xem cái nào thì có hiệu quả, có hiệu quả cho ai, và dưới các điều kiện nào. Các phương pháp nghiên cứu truyền thống sẽ cần được bổ sung bởi tài liệu thời gian thực, phản ánh, vòng phản hồi nhanh và chỉnh sửa khóa học. Vì vậy, cần chia sẻ những sự thay đổi này để thúc đẩy quá trình đối với các nghiên cứu truyền thống. 

Việc áp dụng chiến lược mở rộng quy mô là một thách thức đặc biệt, không chỉ đòi hỏi dữ liệu kịp thời, hiểu biết thấu đáo về bối cảnh; không gian, mà còn cả tâm thế sẵn sàng hành động và thực hiện các thay đổi cho phù hợp. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here