Tranh: magdalena kalupa/Behance | CC BY-NC-ND 4.0

Annette Breaux và Todd Whitaker | Pomona dịch
Dạy&Học số 20 | Tháng 02/2020

Annette Breaux từng là một giáo viên, một lãnh đạo chương trình học và điều phối viên phát triển chuyên môn tại Louisiana, nơi mà cô phát triển FIRST, một chương trình giới thiệu giáo viên có tầm ảnh hưởng. Breaux là một diễn giả nổi tiếng về các chủ đề liên quan tới giáo dục, là tác giả của “101 Answers for New Teachers  and Their Mentors”, là đồng tác giả một vài cuốn sách với Todd Whitaker, bao gồm “7 điều bí mật giản đơn”, “50 cách để cải thiện hành vi của học sinh” và “Làm cho việc dạy tốt trở thành tuyệt vời”.

Todd Whitaker là một giảng viên tại đại học Bang Indiana về quản trị giáo dục và là một tác giả, diễn giả giáo dục nổi tiếng. Whitaker từng dạy ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông, từng là hiệu trưởng trường trung học trong tám năm và là điều phối viên trường trung học cấp huyện. Ông có nhiều cuốn sách như: “Thay đổi trường học hàng đầu”, “Những vị hiệu trưởng vĩ đại làm gì khác biệt”, “Những giáo viên tuyệt vời làm điều gì khác biệt” và “Đào tạo 10 phút”.

Trong những quan sát liên tục của mình, chúng tôi vẫn luôn thấy rằng những lớp học của các giáo viên hiệu quả nhất đều trông giống nhau một cách kỳ lạ. Và tất nhiên là có sự tương tự ở các giáo viên kém hiệu quả hơn, lớp học của họ trông giống nhau đến khó tin.

Dường như dù chúng tôi có đi tới nơi nào đi chăng nữa, thì các em học sinh đều cư xử như nhau trong lớp học của các giáo viên hiệu quả nhất. Và, vâng, bất kể nơi nào chúng tôi đến, học sinh trong lớp của các giáo viên kém hiệu quả cũng hành động giống nhau. Chúng tôi tất nhiên là đang nói theo cách chung chung.

Trước tiên, hãy cùng nhìn vào bên trong lớp học của những giáo viên kém hiệu quả hơn.

Và đây là những điểm chung mà họ dường như đều sở hữu:

◆ Lớp học không được tổ chức sắp xếp gọn gàng. Đồ đạc ở khắp mọi nơi.

◆ Bài học thiếu hấp dẫn và không tạo hứng thú.

◆ Giáo viên là người nói nhiều nhất, và học sinh thì chỉ lắng nghe một chút.

◆ Nếu có thì cũng chỉ là một chút ít dấu hiệu về việc thiết lập các thủ tục hay thói quen.

◆ Có một loạt các lời răn bảo của giáo viên cho những học sinh cư xử không đúng đắn.

◆ Giáo viên thường bị động.

◆ Các mục tiêu mơ hồ và thường khó hiểu

◆ Giáo viên ít di chuyển quanh phòng. Giáo viên thường ở phía trước của căn phòng. Thử dự đoán nơi mà các vấn đề về hành vi có thể xảy ra nhiều nhất xem nào! Cứ chỗ nào xa nhất tính từ vị trí của giáo viên.

◆ Có sự lạm dụng các hoạt động với các loại phiếu bài tập.

◆ Hậu quả của các hành vi phạm lỗi là không nhất quán. Mức động nghiêm trọng của hình phạt thường tỉ lệ thuận với mức độ lo âu của giáo viên.

◆ Giáo viên thể hiện sự bực dọc một cách công khai.

◆ Bài học thường rập khuôn, kiểu “một kích thước cho tất cả”. Thật không may, hầu hết đều không mặc vừa.

◆ Công nghệ thường được sử dụng vì “lợi ích của việc sử dụng công nghệ”, trái ngược với việc sử dụng để nâng cao bài học.

◆ Có rất ít những củng cố tích cực.

◆ Giáo viên thiếu lòng nhiệt thành.

Chúng tôi có thể tiếp tục liệt kê, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đưa ra được quan điểm của mình. Bây giờ là phần cho các tin tốt.

Đây là những gì chúng tôi thấy trong lớp học của những giáo viên hiệu quả nhất: 

◆ Lớp học được bố trí có tổ chức. Có chỗ cho mọi thứ và mọi thứ ở đúng chỗ của nó. 

◆ Các bài học lôi cuốn và đầy thú vị.

◆ Học sinh là người thực hiện phần lớn việc nói, việc làm, được thúc đẩy bởi câu hỏi và sự dẫn dắt của giáo viên.

◆ Các thói quen và các thủ tục thể hiện rõ. Học sinh biết chính xác những gì được kỳ vọng ở các em.

◆ Không có lời cảnh báo từ giáo viên cho học sinh cư xử sai. Nếu mà một quy định bị phá vỡ, một cuộc trao đổi sẽ diễn ra. Nếu một thủ tục không được bám sát, giáo viên cung cấp thêm sự luyện tập.  

◆ Giáo viên là người chủ động.

◆ Mục tiêu bài học rõ ràng và có thể đo đếm được. 

◆ Giáo viên liên tục di chuyển trong lớp học. Những vấn đề về hành vi gần như không tồn tại.

◆ Có rất ít hoạt động phụ thuộc vào phiếu bài tập. Bài học có tính tương tác cao và học sinh duy trì sự tham gia vào các hoạt động đầy ý nghĩa. 

◆ Hình phạt cho bất kỳ sự vi phạm nào đều nhất quán (và rất hiếm).

◆ Giáo viên không thể hiện sự bực dọc. Kể cả trong trường hợp học sinh mắc lỗi. Vấn đề được xử lý nghiêm túc nhưng bình tĩnh. Giáo viên luôn xuất hiện trong trạng thái cảm xúc được kiểm soát tốt.

◆ Các hoạt động học đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu cho tất cả người học.

◆ Công nghệ được sử dụng một cách cẩn trọng, để nâng cao bài học và việc học.

◆ Những củng cố tích cực đực thực hiện liên tục.

◆ Giáo viên luôn nhiệt tình và truyền cảm hứng.

Bây giờ bạn có một bản vẽ chi tiết về một lớp học của giáo viên hiệu quả rồi đấy. Hãy thử xem nó có phù hợp với bạn không và sắp xếp việc giảng dạy của bạn đi nàp. Quản lý là chìa khóa của thành công, hãy cứ làm đi và làm một cách tốt nhất bạn có thể. Bởi vì là một giáo viên có tổ chức sẽ hạnh phúc hơn là một người cứ để mọi việc dang dở.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here