Katrina Schwartz | Cẩm Khương dịch

Bài đăng trên Dạy và học số 28, tháng 10 năm 2020

Nhiều giáo viên đang tích cực cải tiến lớp học và trường học của mình để tạo ra môi trường hỗ trợ hơn cho những em học sinh đã trải qua sang chấn trong cuộc đời. Các thầy cô này tập trung lưu ý đến những nghiên cứu cho thấy rằng nghịch cảnh mà các em trải qua ở thời thơ ấu như nghèo đói, bị bỏ rơi và bạo hành gây ảnh hưởng đến não bộ của các em và có thể có tác động tiêu cực đến học tập và hành vi.

Lindsey Minder, giáo viên lớp Hai đã được giới thiệu trong một video của Edutopia về việc thực hành hiểu biết về sang chấn, chia sẻ rằng: “Đối với tôi, hiểu biết về sang chấn liên quan nhiều đến tư duy, biết chấp nhận rằng những người khác nhau bước vào một môi trường học đường với những trải nghiệm cuộc sống vô cùng đa dạng. Một số trải nghiệm trong cuộc sống đó có thể là sang chấn. Điều đó biểu hiện trong lớp học của tôi có thể ở nhiều hình thức. Và bởi tôi nhìn bằng lăng kính đó, tôi ít nghĩ đến việc các em đang làm ‘điều đúng đắn’ hay ‘điều sai trái’ mà tập trung nhiều vào ‘Hành vi đó đến từ đâu? Tại sao điều đó lại xảy ra?’

Mặc dù giải quyết tất cả các vấn đề mà học sinh mang đến trường có thể quá sức đối với giáo viên, nhưng mặt tích cực của những vấn đề đó là chúng có lợi thế trong việc tạo ra tác động lớn đến đời sống của các em. Những mối quan hệ tích cực với những người lớn biết quan tâm có thể giúp học sinh thoát khỏi tác động của sang chấn và căng thẳng mãn tính, biến các trường học có hiểu biết về sang chấn trở thành “nơi chữa lành”. 

Tiến sĩ Linda Darling-Hammond, chủ tịch và giám đốc điều hành của Viện Chính sách Học tập nói rằng: “Nếu bạn sợ hãi, nếu bạn lo lắng, nếu bạn bị phân tâm về điều gì đó đã xảy ra với bạn thì bạn thực sự không thể học được. Bộ não của bạn ngừng hoạt động. Vì vậy, điều cần thiết là dạy cho học sinh các công cụ về xã hội và cảm xúc để giúp các em phục hồi sau những thử thách mà các em đã trải qua. Hãy dành thời gian thực tế trên lớp để nghiên cứu các nền tảng xây dựng cách cảm nhận những cảm xúc của bạn, cách nói về những cảm xúc đó, cách làm thế nào để hòa hợp với những người khác, làm thế nào để dừng lại một chút và lấy lại bình tĩnh khi bạn cần, làm thế nào để bày tỏ nhu cầu của bạn để người khác có thể đáp ứng những nhu cầu ấy.

Một chiến thuật để chủ động hỗ trợ những học sinh có nhu cầu trong những lĩnh vực này là cho học sinh trực tiếp gặp riêng cố vấn của trường. Tạo cho học sinh một môi trường thường xuyên, thoải mái để các em có thể tiếp xúc với cùng một người lớn sẽ giúp các em xây dựng lòng tin và cởi mở hơn trong học tập. Điều quan trọng là các cuộc gặp mặt này phải nhất quán và diễn ra ngay cả khi học sinh cư xử chưa ngoan. 

Một chiến lược khác mà các trường sử dụng để đảm bảo học sinh không bị bỏ sót là họp theo nhóm để thảo luận về học sinh. Những cuộc họp này cho thấy bức tranh toàn diện về học sinh trong các môi trường học tập khác nhau và cho phép giáo viên chia sẻ những chỗ học sinh gặp khó khăn cũng như những chỗ em ấy tỏa sáng. Đây cũng là cơ hội để nhận ra hành vi tích cực và sự phát triển ở học sinh để các em được khích lệ và công nhận.

Thật tuyệt khi bạn có thể nhận ra rằng có mối liên hệ giữa học lực và hạnh kiểm của các em” – Bobby Shaddox_giáo viên môn xã hội học tại Trường Trung học King ở Portland, Maine_chia sẻ.

Tiến sĩ Pamela Cantor, người sáng lập và cố vấn khoa học cấp cao của Turnaround For Children, cho biết: “Chúng tôi không muốn chỉ nói về những em học sinh phá rối trong lớp, điều rất thường xảy ra. Chúng tôi muốn nói về mọi em học sinh và có thể thấy mỗi em cần điều gì.

Việc thực hành giảng dạy chính thức theo phương pháp này, với các tiêu chuẩn được xem là tốt nhất cho học sinh, giúp đội ngũ giáo viên cùng nhau hỗ trợ học sinh, bất kể nhu cầu của các em là gì. Mọi người đều sẽ trải qua nghịch cảnh vào một thời điểm nào đó trong đời, vì vậy mặc dù những chiến lược này có thể đặc biệt quan trọng đối với các em học sinh đang gặp khó khăn tại thời điểm hiện tại, chúng cũng sẽ hỗ trợ những em cần đến các kỹ năng này mai sau trong đời.

Nguồn: Strategies Schools Can Use To Become More Trauma-Informed

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here