Chiến lược dành cho các nhà giáo dục về cách nói chuyện với học sinh của bạn về việc tôn trọng ranh giới của nhau – từ mầm non đến trung học

Grace Tatter [1] | Nguyễn Ngọc Diệp dịch

Bài đăng trên Dạy và học số 29, tháng 11 năm 2020

“Sự đồng thuận” đã trở thành một từ thông dụng gây chia rẽ đôi chút sau phong trào #MeToo [2]. Nhưng trong cốt lõi, đây là tư tưởng đã được đưa vào từ độ tuổi mầm non – quan điểm này nói lên rằng chúng ta nên tôn trọng ranh giới của nhau, để được an toàn, giữ gìn phẩm giá và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh.

Đối với học sinh trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông, các cuộc thảo luận xung quanh sự đồng thuận, một phần sẽ liên quan đến giới tính, nhưng đối với học sinh nhỏ tuổi hơn, cuộc trò chuyện lại khác. Dạy các em về sự đồng thuận có thể để giúp các em giữ an toàn khi gặp những yêu râu xanh, nhưng cũng có thể chỉ về những điều đơn giản, chẳng hạn như việc các em muốn chơi một trò chơi hay được một bạn cùng lớp ôm – đặt nền tảng cho sự hiểu biết về các mối quan hệ tình dục sau này, cũng như đảm bảo một môi trường lớp học an toàn hơn tại thời điểm hiện tại.

Usable Knowledge [3] đã trao đổi với các nhà giáo dục, các nhà nghiên cứu cũng như các nguồn lực xác định trước về những cách tốt nhất để thảo luận tìm sự đồng thuận ở các nhóm tuổi khác nhau, tổng hợp ý tưởng của họ thành các chiến lược sau để nói về sự đồng thuận với học sinh trong các chương trình giáo dục sớm, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông:

Giáo dục đầu đời

Phát triển vốn từ vựng. Gideon Kahn, người đã dạy ở các trường mầm non ở California và New York, chia sẻ về việc phát triển vốn từ vựng ở trẻ. Sử dụng từ vựng “nhất quán và rõ ràng” với các em nhỏ về khái niệm đồng thuận – những từ đơn giản như cơ thể, không gian và xúc giác. (“Tôi không nghĩ rằng mình đã từng dùng từ ‘đồng thuận’ với một đứa trẻ ba tuổi trước đây” – Kahn cho biết.) Mục tiêu là: “Nếu một đứa trẻ không muốn được ôm bởi một đứa trẻ khác, bé có thể nói ‘Đây là cơ thể của tớ’ và bạn kia phải hiểu được“.

Thiết lập nền tảng xã hội-cảm xúc. Kahn nói, rất nhiều chương trình giáo dục sớm tập trung vào việc cung cấp cho trẻ em các kỹ năng xã hội-cảm xúc để phát triển, và những kỹ năng này kết hợp một cách tự nhiên với khái niệm về sự đồng thuận và tôn trọng. Kahn chia sẻ: “Trí tuệ cảm xúc, lựa chọn quan điểm, sự đồng cảm – tất cả điều này đều cho phép bạn hiểu về một cách cơ bản cảm xúc của chính mình và cảm xúc của người khác, và là nền tảng để tạo nên sự tôn trọng.

Dạy trẻ rằng việc bày tỏ mình bị tổn thương là việc bình thường. Junlei Li, một giáo sư tại Trường Giáo dục Sau đại học Harvard (Harvard Graduate School Of Education – HGSE), rất thích một câu nói được của ngài Rogers “Attitudes are caught, not taught” [5]. Hãy lắng nghe trẻ và kiểm tra cảm xúc của trẻ. Thầy Li cho biết, người lớn thường cố gắng không khuyến khích học sinh thể hiện sự buồn bã, tức giận hay khó chịu, nhưng học cách xác định những cảm xúc đó có thể giúp các em tự bênh vực bản thân khi bị tổn thương, cũng như phát triển sự đồng cảm và nhận ra những cảm xúc tương tự ở người lớn hay ở những đứa trẻ khác khi hành động của mình khiến người khác khó chịu. “Nếu một đứa trẻ thực sự buồn, không có gì lạ khi chúng ta nói với em rằng ‘Đừng khóc, điều này không tệ lắm đâu’ hoặc chúng tôi cố gắng đánh lạc hướng các em thật nhanh để tránh không tập trung vào nỗi buồn” – Li nói – “Nhưng việc thể hiện phần nào nỗi buồn hoặc sự tức giận rất quan trọng đối với việc học tập và phát triển.

Mô hình đồng thuận và trao quyền cho học sinh. Tất nhiên, một số sự đồng thuận dựa trên kỹ năng: học cách đơn giản đặt câu hỏi về hành vi hoặc hành động nào là phù hợp. “Bạn thích một cái ôm hơn hoặc một cái high-five?” Cho trẻ quyền tự quyết những gì phù hợp với lứa tuổi, như là nên ăn món ăn nhẹ nào hay nên đọc gì trong giờ kể chuyện.

Cấp tiểu học

Phân tích xem sự đồng thuận là gì. Ở lớp ba, “chúng ta sẽ không nói chuyện về tình dục và quấy rối tình dục, nhưng có những điều mà tất cả học sinh cần hiểu về ranh giới” – Liz Kleinrock, giảng viên tại Trường Công dân Silver Lake, Los Angeles. Một trong những bài học của Kleinrock, trong đó cô và các học sinh của mình phân tích ý nghĩa của sự đồng thuận, đã được triển khai vào mùa thu này. Một số ý tưởng cơ bản được khám phá trong bài học: ý nghĩa của việc đưa ra sự đồng thuận là gì, sự đồng thuận được thể hiện như thế nào và nên nói gì khi bạn không muốn đưa ra sự đồng thuận.

Tôn trọng và thảo luận về những gì học sinh đã biết. Học sinh của Kleinrock đã có cái nhìn sâu sắc về những trường hợp mà sự đồng thuận là một nhân tố quan trọng, ngoài việc đụng chạm hay không gian vật lý – những câu hỏi như bạn có được phép chia sẻ điều gì mà ai đó đã chia sẻ một cách bí mật với bạn không? (Trong bài học sau đó, học sinh phân biệt giữa những bí mật giống như “điều bất ngờ” và những bí mật có thể có nghĩa là một người bạn đang gặp nguy hiểm và không nên giữ kín không cho người lớn biết.) Kleinrock cho biết “Tôi rất ấn tượng khi các em có thể nghĩ về các tình huống từ nhiều bối cảnh khác nhau“.

Tập trung vào âm điệu của giọng nói. Học sinh tiểu học đủ lớn để hiểu sắc thái và để học rằng âm điệu của giọng nói và ngôn ngữ cơ thể cũng quan trọng như lời nói. Trong một bài đăng trên blog về Dạy tính khoan dung, cô ấy mô tả cách cô ấy đóng vai một tình huống trong đó một học sinh yêu cầu cô ấy ôm và cô ấy miễn cưỡng nói: “Ừm, thế này được chưa?“. Các học sinh của cô nhận ra rằng cô đã không thoải mái khi hành động, ngay cả khi cô đồng ý bằng lời nói. Cô nói: “Tôi muốn học sinh nhận ra từ rất sớm rằng chúng có quyền đặt ra ranh giới“.

Tiếp tục trò chuyện. Kleinrock đã không ngừng dạy về sự đồng thuận sau khi bài học của cô ấy trở nên phổ biến. Cô nói rằng: “Bài học này không hiệu quả khi chỉ dạy một lần”. Cô ấy tiếp tục cho học sinh cơ hội để thực hành nói lên mối quan tâm và đưa ra sự đồng thuận – hoặc không. “Tôi muốn các có kinh nghiệm ghi nhớ vào sâu thẳm ‘Đây là điều tôi có thể nói ra’.” – cô chia sẻ.

Cấp trung học cơ sở

Hãy nhớ rằng đây là khoảng thời gian phức tạp và học sinh có thể nghe về tình dục và các mối quan hệ từ các nguồn không đáng tin cậy. Bắt đầu từ cấp hai, học sinh có thể nghe nói về tình dục và các mối quan hệ từ bạn bè hoặc từ internet. Và điều đó có thể làm các em bối rối. Trong bối cảnh giáo dục sức khỏe, hãy nhắc các em rằng các em có thể đặt câu hỏi với những người lớn mà các em tin tưởng. Lauren Schneider, một nhà giáo dục sức khỏe của Trường Công lập Somerville ở Massachusetts, cho biết: “Có thể khó khăn đối với một học sinh trung học cơ sở để tự mình phân tích tất cả. Người lớn mà các em tin tưởng có thể cung cấp cho các em những chỉ dẫn hữu ích cho thanh thiếu niên để học cách điều hướng đúng tất cả các thông điệp khác nhau về tình dục các em đang nhận được”.

Bắt đầu từ định nghĩa quấy rối tình dục là gì. Schneider và các em học sinh của cô nói chuyện qua các tình huống trong đó, một người lớn làm phiền một đứa trẻ hay một đứa trẻ làm phiền một đứa trẻ khác. Schneider nói, hãy vẫn nhấn mạnh vẫn giống như đối với trẻ nhỏ: “Không ai được chạm vào em nếu không được em cho phép” – và các em cũng nên tôn trọng ranh giới của người khác.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nói chuyện với người lớn mà các em tin cậy. Schneider nói: “Ở tuổi này, một số học sinh nghĩ ‘Người lớn không hiểu thì thôi vậy’.”. Tuy nhiên, tôi vẫn nhắc nhở các em rằng đối với giáo viên và phụ huynh, nhiệm vụ của người lớn chúng tôi là giữ an toàn cho các em, và nếu các có một tương tác nào khiến các em không thoải mái, có thể với bạn cùng lứa tuổi hoặc người lớn, thì lúc đó nên cho người lớn mà các em tin biết.

Bắt đầu nói về các mối quan hệ lãng mạn. Các em có thể không hẹn hò ở trường cấp hai, nhưng ít nhất cũng có thể đang nghĩ về điều đó. Schneider chia sẻ: “Chúng tôi nói về cách nếu hai bên định làm điều gì đó, họ phải đồng ý làm điều đó cùng nhau” có thể là nắm tay hoặc hôn, hoặc thậm chí chỉ nói chuyện. Cô cũng cho trẻ thực hành các phản ứng cần làm để đảm bảo ranh giới của riêng chúng, vì vậy tự các em có một kịch bản của mình để làm theo khi cần.

Cấp trung học phổ thông

Yêu cầu sự đồng thuận không chỉ dành cho nam giới. Hầu hết nạn nhân của tấn công tình dục là phụ nữ và hầu hết thủ phạm là nam giới, và có vẻ các chàng trai dị tính đang bị áp lực phải ép buộc các cô gái quan hệ tình dục nhiều hơn so với chiều hướng ngược lại. Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo từ Making Caring Common, một dự án tại HGSE, nhấn mạnh rằng tất cả thanh thiếu niên, không phân biệt giới tính hay khuynh hướng tình dục, đều có thể hưởng lợi từ việc suy nghĩ sâu sắc về cách gắn bó với ranh giới trong các mối quan hệ một cách có đạo đức và với sự quan tâm cần thiết.

Nói về sự đồng thuận và rượu. Thông thường, sự đồng thuận đi cùng với nhiều tình huống liên quan đến rượu, như trong các cáo buộc chống lại Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh, người bị buộc tội tấn công tình dục một bạn học trong một bữa tiệc trung học. Đến cấp trung học, học sinh phải nhận thức được vai trò của rượu hoặc các chất tương tự đối với sự đồng thuận. Hãy nhớ rằng nói về việc uống rượu tách biệt với việc khuyến khích uống rượu. Trong cuốn sách “Sex Ed for Caring Schools” của Sharon Lamb, cô khuyên học sinh thảo luận về một số tình huống mà rượu có thể ảnh hưởng đến sự đồng thuận, chẳng hạn như nếu bạn không thể biết liệu người bạn đang ở cùng có quá say để đồng ý hay không. Suy nghĩ kỹ về các khía cạnh đạo đức của quan hệ tình dục và rượu từ không gian an toàn của lớp học sẽ giúp học sinh ra quyết định trong cuộc sống thực.

Suy nghĩ về sự đồng thuận giữa các môn học. Dù một số cuộc trò chuyện về vấn đề tình dục tốt nhất nên để cho các nhà giáo dục sức khỏe đảm nhận, nhưng sự đồng thuận cũng có thể xuất hiện trong các môn học khác, đặc biệt là lịch sử hoặc văn học. Ví dụ, KQED [6] đã xây dựng một giáo án tập trung vào lịch sử đấu tranh chống quấy rối tình dục.

Chú thích:

[1] Grace Tatter là nhà liên kết sản xuất tại On Point. Trước đây, bà là phóng viên về giáo dục cho tổ chức tin tức phi lợi nhuận Chalkbeat, tập trung vào chính sách giáo dục của Tennessee. Bà chuyển đến Boston để theo học tại Harvard về Giáo dục Sau đại học, và thực tập tại quầy tin tức địa phương của WBUR.

[2] #Metoo: là một phong trào xã hội chống lạm dụng và quấy rối tình dục, nơi mọi người công khai cáo buộc tội phạm tình dục liên quan tới những người đàn ông nổi tiếng hay quyền lực. Từ phong trào này mà những tranh cãi xung quanh câu chuyện phải làm rõ thế nào là “đồng thuận” bắt đầu dậy sóng.

[4] Usable Knowledge: là nguồn tài nguyên trực tuyến từ Trường Giáo dục Sau đại học Harvard nhằm mục đích giúp các nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách, thành viên của giới truyền thông, các nhà lãnh đạo phi lợi nhuận, doanh nhân và phụ huynh có thể tiếp cận được các nghiên cứu giáo dục và các phương pháp hay nhất.

[5] Attitudes are caught, not taught”: Chúng ta không thể dạy ai đó về thái độ, nhưng chính thái độ của chúng ta sẽ gây ảnh hưởng tới người học.

[6] KQED là một cơ quan truyền thông đại chúng có trụ sở tại Bay Area, California, điều hành đài phát thanh KQED và các đài truyền hình KQED / KQET và KQEH. Trụ sở chính của KQED đặt tại San Francisco và văn phòng tại Thung lũng Silicon của nó đặt tại San Jose.

Nguồn: Consent at Every Age

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here