Larry Ferlazzo | Ngô Thị Thanh Tùng dịch

Dạy&Học số 36 | Tháng 06/2021

“Dữ liệu” là một từ phổ biến trong giáo dục. Nhưng cái gì được coi là dữ liệu và vai trò của nó nên là gì trong giảng dạy vẫn luôn là vấn đề tranh cãi. 

Tuy nhiên, trong thực tế giảng dạy của riêng tôi, tôi thường thấy điểm số của học sinh trong các bài đánh giá là những thông tin hữu ích. Chìa khóa để điểm số trong các bài đánh giá có ích với bài giảng của tôi là kết hợp nó với các dữ liệu khác mà tôi đã thu thập được thông qua quan sát và trò chuyện (với học sinh và với gia đình của họ). Vì lý do này (và cả những lý do khác), tôi là người ủng hộ việc “dữ liệu cung cấp thông tin” hơn là “dữ liệu dùng để điều khiển”.

Đánh giá quá trình

(Lauren Nifong là chuyên gia đào tạo giáo viên ở Greenville, S.C. Cô có bằng cử nhân về giáo dục tiểu học, bằng thạc sĩ về quản trị và giám sát và hiện là thành viên của Lớp lãnh đạo mới nổi của ASCD năm 2020 của Nam Carolina. Bạn có thể kết nối với Lauren tại @ Lnifong0320 trên Twitter.)

Biết cách giải thích và phân tích dữ liệu một cách thành công là rất quan trọng đối với sự thành công của học sinh, nhưng đôi khi, chúng ta có thể bị choáng ngợp với nhiều loại dữ liệu khác nhau trong lớp học.

Cho đến nay, những phần dữ liệu có tác động nhất mà tôi thu thập được là những đánh giá quá trình. Cái hay của các đánh giá quá trình là chúng ngắn gọn và đi vào trọng tâm, nhưng giáo viên có thể thu thập được nhiều thông tin quý giá từ đấy. Khi được áp dụng hàng ngày, giáo viên có thể xác định học sinh đã (hoặc chưa) nắm vững mục tiêu học tập từng ngày một. Bằng cách phân tích dữ liệu này hàng ngày, giáo viên có thể điều chỉnh trong một nhóm nhỏ và đưa ra phản hồi ngay lập tức cho học sinh.

Chúng ta có thường xuyên được nhắc nhở về tầm quan trọng của phản hồi kịp thời và có chủ định không? Chúng ta đã biết là chờ đợi cho đến khi đánh giá tổng kết để thực sự đánh giá kiến thức của học sinh theo một tiêu chuẩn nhất định là vô nghĩa. Với việc sử dụng các bài đánh giá quá trình nhỏ hơn rải rác trong một bài học, giáo viên có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu cá nhân của học sinh và khắc phục kịp thời hơn.

Trong thời đại công nghệ, có rất nhiều cách để tạo ra các phiếu đánh giá nhanh và các bài đánh giá quá trình nhỏ trong đó dữ liệu được tự động tổng hợp cho bạn. Các chương trình như Google Forms, NearPod và Kahoot đều cho phép phản hồi tức thì cho giáo viên và học sinh.

Mặc dù công nghệ có thể là một công cụ tuyệt vời, nhưng trong nhiều năm, tôi đã nhanh chóng nói rằng: “Đừng bao giờ quên sức mạnh của bản ghi chú nhanh”. Là một giáo viên dạy toán bậc tiểu học trong vài năm, đã có nhiều lần tôi cho học sinh một tờ giấy nhớ ở cuối một bài học nhỏ và yêu cầu các em hoàn thành hai đến ba bài toán nhanh dựa trên bài vừa học. Tôi có thể mở rộng cách ghi nhớ này bằng cách làm việc bàn tròn và phân nhóm học sinh nhanh chóng dựa trên những điểm mạnh và điểm yếu chung. Hành động nhỏ này đã mang lại cho tôi thông tin quý giá về sự hiểu biết của học sinh về mục tiêu học tập và cho phép tôi hình thành ra các nhóm nhỏ khác biệt, cụ thể và có ý nghĩa.

Đôi khi, chúng ta bị cuốn vào việc thiết kế các bài kiểm tra kết thúc môn học một cách hoàn hảo và nhiều chi tiết. Và mặc dù chắc chắn là cần phải có kiểu đánh giá này, những thông tin chúng ta nhận được hàng ngày từ học sinh khi chúng tiến bộ qua từng bài học thậm chí còn hiệu quả hơn. Bằng cách sử dụng các bài đánh giá quá trình hàng ngày với học sinh của mình, tôi có thể thực sự hiểu được nhu cầu giáo dục của tất cả học sinh trong lớp của tôi. Tôi biết nơi để gặp chúng và sau đó có thể làm việc một cách có chiến lược để phát triển một kế hoạch giúp chúng đạt được mục tiêu học tập của mình.

“Ghi chú vụn vặt”

(Cindy Garcia là một nhà giáo dục song ngữ trong 15 năm và hiện là một chuyên gia cấp quận về song ngữ Pk-6/ Toán ESL.. Cô ấy chia sẻ trên Twitter @CindyGarciaTX và trên Bog của mình)

Là một giáo viên đứng lớp và là một người hướng dẫn, tôi nhận thấy rằng dữ liệu mạnh mẽ nhất là dữ liệu thu thập được từ các bài học toàn nhóm, hướng dẫn trong nhóm nhỏ và công việc độc lập.

Trong mỗi bài học, đánh giá quá trình thông qua sử dụng các vấn đề mở có thể giúp xác định xem học sinh có đang hiểu và có thể áp dụng những gì đang được dạy hay không. Dữ liệu này có thể được giáo viên sử dụng để điều chỉnh kế hoạch bài học cho ngày hôm sau và xác định cách học sinh cần được phân nhóm để hướng dẫn ở quy mô nhóm nhỏ.

Hướng dẫn nhóm nhỏ nên linh hoạt và có mục tiêu để giải quyết những nhận thức không đúng của từng học sinh cụ thể. Các ghi chú vụn vặt trong các nhóm nhỏ cũng có thể được sử dụng để xem liệu học sinh có tiến bộ hay không và các chiến lược đang được áp dụng có hiệu quả hay không. Ghi chú có thể là những mô tả ngắn gọn về cách học sinh sử dụng các chiến lược, loại lỗi học sinh đang mắc phải, loại lỗi nào học sinh không còn mắc phải và vấn đề cụ thể mà học sinh đang vướng.

Cho dù đó là hoạt động công việc hay nhiệm vụ bài học, làm việc độc lập có thể là một điểm dữ liệu tuyệt vời để xem học sinh có thể làm gì khi không có sự hỗ trợ của giáo viên. Làm việc độc lập sẽ cho phép học sinh thể hiện những gì chúng đang nghĩ, quá trình giải pháp của chúng và phản ứng cuối cùng của chúng. Khi học sinh đang hoàn thành công việc độc lập của mình, giáo viên có thể xác định những hỗ trợ bổ sung nào có thể cần, những gì cần được hướng dẫn lại hoặc gia cố và những học sinh nào có thể cần hỗ trợ thêm về nội dung.

Đánh giá tổng kết vào cuối bài học có thể là nguồn dữ liệu cuối cùng để xác định mức độ hiểu và nắm vững khái niệm của học sinh. Sau khi đánh giá được giáo viên cho điểm, thì giáo viên có thể trao đổi đàm luận với học sinh. Việc trao đổi cung cấp cho giáo viên tìm hiểu sâu hơn về các mục được đánh giá không chính xác và xác định được các nhận thức không đúng của học sinh. Dữ liệu này cho phép giáo viên lập kế hoạch can thiệp và ghi nhớ khi lập kế hoạch cho các bài học.

“Kiểm tra mức độ hiểu bài”

(Deedy Camarena là điều phối viên phát triển ngôn ngữ Anh (ELD), song ngữ và ngôn  ngữ thế giới tại Văn phòng Giáo dục hạt Santa Clara. Cô đã làm việc chặt chẽ với hiệu trưởng, giáo viên và các bên liên quan khác để đánh giá nhu cầu của học sinh và các cán bộ của trường)

Để có một bức tranh rõ ràng về thế mạnh và lĩnh vực tăng trưởng của học sinh, dữ liệu được yêu cầu như một thông tin đầu vào xuất phát điểm. Các nhà giáo dục có nhiều dữ liệu khác nhau theo ý của họ để phân tích và đánh giá cho mục đích giảng dạy. Bằng cách thu thập và sử dụng dữ liệu đánh giá quá trình và đánh giá tổng kết, tôi đã tạo ra một môi trường học tập thành công cho học sinh của mình.

Sử dụng dữ liệu đánh giá quá trình hàng ngày là rất quan trọng để hiểu và hỗ trợ học sinh. Một loại đánh giá quá trình là kiểm tra mức độ hiểu bài. Trên ASCD.org, Douglas Fisher và Nancy Frey tuyên bố rằng “kiểm tra mức độ hiểu bài là một phần của hệ thống đánh giá quá trình trong đó giáo viên xác định mục tiêu học tập, cung cấp phản hồi cho học sinh và sau đó lập kế hoạch giảng dạy dựa trên lỗi và nhận thức sai của học sinh.” Một phương pháp tôi sử dụng để thực hiện kiểm tra mức độ hiểu bài là dùng bảng trắng. Các bảng trắng cung cấp thông tin phản hồi ngay lập tức cũng như xác định các lỗi và nhận thức sai xuất hiện trong lớp học. Học sinh viết câu trả lời cho câu hỏi được đặt ra vào các bảng trắng. Sau khi tôi đếm đến ba, học sinh sẽ đưa ra câu trả lời của mình. Tôi có thể dễ dàng và nhanh chóng thấy học sinh nào hiểu và học sinh nào cần được hỗ trợ và thực hành nhiều hơn.

Một loại dữ liệu đánh giá quá trình khác mà tôi đã sử dụng để kiểm tra mức độ hiểu bài là thăm dò ý kiến.Tôi đã sử dụng các nền tảng như Poll Everywhere và Kahoot, cũng như các hoạt động trong lớp như Four Corners, Take a Stand hoặc Stand up and Share.Trong suốt các hoạt động này, tôi đã cung cấp phản hồi kịp thời và hỗ trợ đúng lúc cần thiết. Những loại dữ liệu này đã cung cấp thông tin về bài giảng của tôi hàng ngày và cho phép tôi thấy những điểm mạnh và lĩnh vực tiến bộ của mỗi học sinh.

Dữ liệu đánh giá tổng kết cũng cần thiết để xây dựng các mục tiêu học tập cá nhân và hướng dẫn giảng dạy. Đối với người học tiếng Anh, dữ liệu đánh giá ngôn ngữ như Đánh giá trình độ tiếng Anh của California (ELPAC) cung cấp dữ liệu về nghe, nói, đọc và viết. Dữ liệu này, hoặc đánh giá bài học / xếp loại, cho phép tôi cung cấp phản hồi hoặc như John Hattie đã dùng từ điều chỉnh tương lai (feed-forward). Điều chỉnh tương lai (feed-forward) khuyến khích học sinh suy nghĩ về đích họ muốn đến tiếp theo trong quá trình học của họ.

Sau khi các học sinh phản ánh về các câu hỏi về điều chỉnh tương lai, tôi đã tiến hành các thảo luận thiết lập mục tiêu một đối một với học sinh của mình, trao đổi về các câu trả lời có tính điều chỉnh hướng về tương lai và hướng dẫn các câu hỏi thúc đẩy học sinh phản ảnh các điều chỉnh hướng về tương lai của họ. Điều này thúc đẩy học sinh phản ánh sự tiến bộ của họ và chọn mục tiêu của riêng họ trong việc học. Mục tiêu của học sinh cho phép tôi thích nghi, hướng dẫn và cá nhân hóa việc giảng dạy để đáp ứng nhu cầu của học sinh, tạo ra một lớp học lấy học sinh làm trung tâm.

Dữ liệu được thu thập từ các bài đánh giá quá trình và tổng kết cho phép tôi hiểu học sinh sâu hơn và học cùng học sinh của mình. Sử dụng các nền tảng và hoạt động để thực hiện kiểm tra mức độ hiểu bài, và các giao thức thiết lập mục tiêu và hướng dẫn các câu hỏi để thực hiện các trao đổi một đối một với học sinh, đã được chứng minh là thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here