(Kathy Jurek)

Giang Thanh Tuấn dịch từ BAD Moms

Bài đăng trên Dạy và học số 6, tháng 12 năm 2018

Sáng kiến BAD (Building A Dream) Moms của bang San Diego đã thực sự trở nên nổi tiếng, những thảo luận xung quanh nó  và sự hỗ trợ mà nó đã nhận được khá là tuyệt vời. Việc sáng lập ra BAD Moms và tạo cơ hội cho các gia đình làm tình nguyện cùng nhau xuất phát từ kinh nghiệm của chính bản thân tôi khi còn trẻ. Sau đó tôi tiếp tục làm tình nguyện khi đã trưởng thành, không phải vì bị bắt buộc phải làm vậy, mà bởi vì tôi muốn và cảm thấy đó là nhiệm vụ của chính mình.

Gần đây tôi bắt đầu quan sát các nhóm tình nguyện khác và tìm hiểu xung quanh lý do tại sao tình nguyện lại quan trọng (thay vì chỉ dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi). Tôi tìm thấy bài viết này trên serviceleaders.org và rất tuyệt, nó thực sự đã tóm tắt lý do tại sao điều này là rất quan trọng và tại sao tôi lại rất đam mê BAD Moms và sứ mệnh của chúng tôi.

Tôi chỉ muốn chia sẻ bài viết này với hy vọng nó thúc đẩy bạn tham gia nhiều hơn và duy trì sự nhất quán trong việc tham dự các sự kiện của chúng tôi hoặc tự mình làm nhiều hơn nữa. 

Mọi người đều được hưởng lợi từ việc trẻ em làm tình nguyện viên, với những lợi ích quan trọng như: Thúc đẩy lối sống lành mạnh và sự lựa chọn, tăng cường sự phát triển; Dạy kỹ năng sống; Cải thiện cộng đồng và khuyến khích tinh thần phục vụ suốt đời.

Thúc đẩy lối sống lành mạnh và sự lựa chọn

Trẻ em phục vụ người khác ít có khả năng tham gia vào các hành vi có nguy cơ cao. Một nghiên cứu với tiêu đề “Hành trình gặp rắc rối” do Học viện Tìm kiếm (Search Institute) tiến hành đã khảo sát cuộc sống của 47,000 trẻ em từ lớp 5 đến lớp 12 tại các trường công lập trên khắp nước Mỹ (Benson & Roehlkepartain, 1993). Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em tham gia tình nguyện từ một giờ trở lên mỗi tuần ít có khả năng tham gia vào các hành vi có nguy cơ cao hơn những bạn không hoạt động tình nguyện (Benson & Roehlkepartain, 1993). Ví dụ, 14% trẻ em không tham gia tình nguyện thường xuyên sử dụng rượu; tuy nhiên, chỉ có 7% trẻ em tham gia tình nguyện sử dụng rượu (Benson & Roehlkepartain, 1993). Ngoài ra, 13% trẻ em không tham gia hoạt động tình nguyện bỏ học so với chỉ 7% trẻ em tham gia hoạt động tình nguyện (Benson & Roehlkepartain, 1993).

Tại sao hoạt động tình nguyện có tác động ngăn cản hành vi tiêu cực? Lý do xác đáng vì sao các hoạt động tình nguyện ngăn cản hành vi tiêu cực là: Các dự án tình nguyện cung cấp các hoạt động tích cực, có cấu trúc cho trẻ em và trẻ em tham gia vào các hoạt động tích cực này ít có khả năng tham gia vào các hành vi tiêu cực (Benson & Roehlkepartain, 1993). Tình nguyện cũng nuôi dưỡng hành vi chăm sóc ở trẻ em như thông cảm và đồng cảm với người khác, và những cá nhân quan tâm đến người khác ít có khả năng tham gia vào các hành vi tiêu cực (Phalen, 2003). Hơn thế nữa, đối nghịch với những môi trường tiêu cực có thể dẫn đến lựa chọn tồi là việc có cơ hội tương tác với bạn bè và người lớn cùng trong một môi trường tích cực (Phalen, 2003). 

Kể từ khi hoạt động tình nguyện xuất hiện để thúc đẩy lối sống lành mạnh và ngăn cản những lựa chọn tiêu cực, nó cũng là một nguồn lực quan trọng để giải quyết một số vấn đề cấp bách mà giới trẻ đối mặt như mang thai tuổi vị thành niên, nạn bỏ học, lạm dụng chất kích thích và bạo lực. Theo báo cáo của Quỹ Bảo vệ Trẻ em Hoa Kỳ, “Kinh nghiệm đạt được thông qua hoạt động tình nguyện hoặc dịch vụ có thể tạo ra sự khác biệt lâu dài, mang lại cho các bạn trẻ ý thức về mục đích và lý do để ở lại trường, cố gắng học hỏi và tránh mang thai quá sớm (Benson & Roehlkepartain, 1993)”. Với trẻ em tham gia vào các cơ hội tình nguyện, những kinh nghiệm này có thể ngăn cản chúng tham gia vào các hành vi tiêu cực hoặc lựa chọn tồi tệ, dẫn đến các vấn đề như mang thai tuổi vị thành niên và lạm dụng chất kích thích.

Tăng cường sự phát triển

Đánh giá quốc gia về giáo dục thực nghiệm (N.A.E.E. – The National Assessment of Experiential Education, trong đó hoạt động tình nguyện là một thành phần quan trọng đã tiến hành đánh giá đánh giá hệ thống 27 chương trình trải nghiệm có sự tham gia của 40,000 sinh viên (Benson & Roehlkepartain, 1993). Giáo dục thực nghiệm thường được định nghĩa là một sự nhấn mạnh về học tập thông qua kinh nghiệm, với chương trình giảng dạy tập trung vào việc học tập của trẻ em và áp dụng các học liệu cùng một lúc (Lewis, 2002). Theo N.A.E.E., trẻ em tham gia các chương trình này có nhiều khả năng nâng cao sự phát triển của chúng trong các lĩnh vực như Tâm lý; Xã hội và Trí tuệ (Benson & Roehlkepartain, 1993).

Sự phát triển tâm lý được tăng cường bằng cách khuyến khích lòng tự trọng, trách nhiệm và hứng thú học tập (Phalen, 2003). Hơn nữa, những đứa trẻ tham gia tình nguyện được phát triển sự tự tin tích cực (Lewis, 2002). N.A.E.E. thấy rằng trẻ em đạt được cả sự phát triển cả về đạo đức lý tính và lòng tự trọng (Benson & Roehlkepartain, 1993).

Sự phát triển xã hội của trẻ được hình thành bởi việc trẻ phát triển các kỹ năng xã hội mới và một tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ đối với các lợi ích xã hội (Benson & Roehlkepartain, 1993). Một lời giải thích hợp lý cho sự tăng cường ý thức trách nhiệm là: “Thông qua kinh nghiệm tham gia tình nguyện, trẻ em có thể thấy mình có ý nghĩa trong cuộc sống của người khác và nhận ra rằng mình có khả năng tạo ra sự khác biệt” (Lewis, 2002). Ngoài ra, N.A.E.E. cũng lưu ý rằng trẻ em tham gia vào các chương trình cho thấy động lực lớn hơn để hành động và phát triển thái độ tích cực hơn đối với người lớn và những đứa trẻ khác (Benson & Roehlkepartain, 1993).

Sự phát triển trí tuệ chịu ảnh hưởng bởi các cơ hội học tập khi tham gia tình nguyện, các cơ hội mà trẻ em phải rèn luyện khả năng trí tuệ(Benson & Roehlkepartain, 1993). Tham gia tình nguyện thường xuyên mở rộng khả năng trí tuệ cá nhân bởi các hoạt động tình nguyện thường đưa ra các tài nguyên mới và cơ hội để áp dụng chúng. N.A.E.E. nhận thấy rằng 3/4 trẻ em trong các chương trình học tập thực nghiệm có hiệu quả học tập tốt hơn ở các môi trường giáo dục truyền thống (Benson & Roehlkepartain, 1993). Hơn nữa, N.A.E.E. lưu ý rằng các chương trình có giá trị nhất trong việc tăng cường phát triển trí tuệ là các chương trình cho phép trẻ em phản tư hoặc nghiền ngẫm trải nghiệm của chúng (Benson & Roehlkepartain, 1993).

Dạy kỹ năng sống

Tình nguyện có thể nuôi dưỡng các kỹ năng và giá trị sống quan trọng ở trẻ em. Trẻ em tham gia các hoạt động tình nguyện đạt được những phần thưởng như kĩ năng mới hay những góc nhìn mới. Giá trị này có thể đặc biệt quan trọng trong làm việc đối với những trẻ em có ít cơ hội hơn để phát triển các kỹ năng và sở thích, chẳng hạn như trẻ em ở các khu vực đô thị có thu nhập thấp (Stanton, Giles, & Cruz, 1999). Các cơ hội tình nguyện mô phỏng các kỹ năng cần thiết cho thời kỳ trưởng thành hiệu quả. Các kỹ năng mà nhiều trẻ em có thể không nhìn thấy được trong đời sống hàng ngày, có thể bao gồm: trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ, đúng giờ, đáng tin cậy, sự chỉn chu và cởi mở với những người xung quanh (Di Geronimo, 1995).

Cải thiện cộng đồng

Tình nguyện là cách hoàn hảo để trẻ em được chào đón như những thành viên tích cực, chủ động của một cộng đồng. Thông qua hoạt động tình nguyện, trẻ em có thể đóng góp có giá trị cho xã hội thay đổi liên tục của chúng. Theo một báo cáo từ Ủy ban Công việc, Gia đình và Quyền công dân của William T. Grant, hầu như không có giới hạn đối với những gì người trẻ có thể làm, không có nhu cầu xã hội nào họ không thể giúp đáp ứng; trao cho những người trẻ tuổi cơ hội phục vụ chính là truyền khả năng để họ trở thành người đóng góp, người giải quyết vấn đề và cộng tác với người lớn trong việc cải thiện những cộng đồng,xã hội lớn hơn. Khi trẻ em trong một cộng đồng tham gia nhiều hơn vào hoạt động tình nguyện và khi nó được coi là phổ biến hơn, trẻ em sẽ ngày càng được coi là tài nguyên, thay vì bất lực hoặc không đóng góp. Khi xu hướng trẻ em làm tình nguyện viên nổi lên, việc tham gia tình nguyện có thể trở thành một điều hết sức bình thường cho cả trẻ em và người lớn. Kết quả là, cộng đồng trở thành một cộng đồng thực sự, nơi tất cả các cá nhân của cộng đồng đó chia sẻ một tầm nhìn chung và đều có thể trông cậy lẫn nhau (Benson & Roehlkepartain, 1993). Và như thế, trong một môi trường cộng đồng, trẻ em và người lớn cùng thành đạt.

Khuyến khích tinh thần phục vụ suốt đời

Tạo điều kiện cho trẻ em tham gia tình nguyện đem lại một lợi ích dài hạn. Kinh nghiệm cho thấy, tình nguyện sớm trao quyền và tạo ảnh hưởng lâu dài đến tuổi trưởng thành. Chẳng hạn, Hillary Clinton tin rằng phần lớn mối quan tâm của bà dành cho các gia đình có thu nhập thấp và con cái của họ từ các chuyến thăm đến nội thành Chicago cùng nhóm thanh niên nhà thờ khi bà còn trẻ (Benson & Roehlkepartain, 1993). Các nhà tư tưởng phát triển cũng cho rằng những trải nghiệm trong thời thơ ấu và đầu tuổi thiếu niên có một lực định hình mạnh mẽ đối với các giá trị và nhận thức rõ mục đích cả đời (Lewis, 2002).

Thêm vào đó, dữ liệu từ nghiên cứu Giáo dục Công giáo hiệu quả (Effective Christian Education) càng củng cố thêm tầm quan trọng của việc tham gia tình nguyện sớm trong đời (Benson & Roehlkepartain, 1993). Nghiên cứu này phân tích dữ liệu phản hồi trong một khảo sát dành cho người lớn, những người hiện đang tham gia tình nguyện, để kiểm tra tần suất họ tham gia vào các loại hoạt động tình nguyện này khi còn nhỏ (Benson & Roehlkepartain, 1993). Nghiên cứu xác định rằng chỉ báo tốt nhất về sự tham gia tình nguyện khi trưởng thành là kinh nghiệm của họ trong việc tham gia tình nguyện hoặc các dự án giúp đỡ khi còn là trẻ em trong độ tuổi từ 5-12, hoặc thanh thiếu niên trong độ tuổi 13-18 (Benson & Roehlkepartain, 1993). Ngoài ra, nghiên cứu lưu ý rằng những người trưởng thành tích cực trong các vấn đề công bằng xã hội có xu hướng tham gia vào các dự án phục vụ cộng đồng khi còn nhỏ và/hoặc khi là thanh thiếu niên (Benson & Roehlkepartain, 1993). Diễn giải trên có thể được tóm tắt lại, là những kinh nghiệm “cho đi” từ rất sớm có tác dụng lâu dài, tạo nên mô thức hành động có ảnh hưởng đến cả tuổi trưởng thành. Tạo ra các cơ hội tham gia tình nguyện phổ biến trong lứa tuổi này sẽ củng cố giá trị của sự “cho đi” trong quá trình tự nhận thức của một đứa trẻ.

Nguồn: The Importance of Children Serving as Volunteers

Bài viết gốc được đăng tải trên serviceleader.org. Tuy nhiên hệ thống serviceleader.org không còn tồn tại nữa. Dạy và Học dịch lại từ phiên bản đăng tải trên BAD Moms nên các trích dẫn cụ thể không truy xuất được. Rất mong quý độc giả lược thứ vì sự bất tiện này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here