Emily Boudrea | Jasmine dịch

Bài đăng trên Dạy và học số 29, tháng 11 năm 2020

Nghiên cứu mới đã cung cấp cho các nhà giáo dục hiểu biết thấu đáo về cách đánh giá công việc sáng tạo [của học sinh] một cách hiệu quả ở những lớp học K -12.

Người ta thường né tránh việc hiểu rằng: học tập có thể diễn ra song hành với các nhiệm vụ sáng tạo đối với bất kì môn học K-12 nào. Một nghiên cứu mới từ Phó Giáo sư Karen Brennan từ trường Sau Đại học về Giáo dục Harvard cùng hai nhà nghiên cứu Paulina Haduong và Emily Veno tổng hợp các nghiên cứu, các cuộc phỏng vấn và các đánh giá từ 80 giáo viên khoa học máy tính đối với lớp K-12. Những dữ liệu này mang đến nguồn ánh sáng mới cho những giáo viên đang tìm cách giải quyết thách thức này trong một môn học mới nổi.

Một điệp khúc mà chúng tôi nghe đi nghe lại nhiều lần từ các giáo viên là “Chúng tôi rất háo hức sáng tạo trong lớp học nhưng chúng tôi không đánh giá được bọn trẻ đang học như thế nào và điều đó gây khó khăn cho điều chúng tôi muốn làm” – Brennan nói. “Chúng tôi muốn học hỏi từ những giáo viên_những người đang hỗ trợ và đánh giá sự sáng tạo trong lớp học [của họ]_để nhân rộng cách làm đó, tôn vinh nó và chỉ ra những điều có thể thực hiện được như một cách để giúp đỡ các giáo viên khác.”.

Tạo ra một văn hóa coi trọng những đánh giá ý nghĩa với việc học – không chỉ là điểm số

Khi các trường học và các quận hoãn việc cho điểm số vì dịch bệnh, các thầy cô giáo cần giúp học sinh nhận ra động lực bên trong. “Đây là thời khắc tuyệt vời để đặt ra câu hỏi: “Việc đánh giá sẽ như thế nào nếu không tập trung vào điểm số hay sự thi đua?” – Veno nói.

Thực sự, việc thực hành nuôi dưỡng văn hóa lớp học tán dương tiếng nói của học sinh, khuyến khích sự sáng tạo và khám phá không chỉ giới hạn với khoa học máy tính. Việc thực hành các yếu tố sáng tạo trên thế giới mở rộng qua tất cả các môn học.

Nhóm nghiên cứu gợi ý các nguyên tắc lấy từ các lớp học khoa học máy tính có thể giúp định hình nên văn hóa đánh giá xuyên suốt các khối lớp và các môn học như dưới đây.

Kiếm tìm những kiểu phản hồi khác nhau

Cung cấp cho học sinh thời gian và không gian để nhận và hợp nhất phản hồi. “Một điều cần nhấn mạnh trong đánh giá đó là mọi thứ không chỉ xoay quanh câu chuyện: giáo viên trao đổi với học sinh” – Haduong nói, lưu ý rằng lắng nghe các đánh giá từ bạn học hoặc từ các khán giả bên ngoài cũng có thể giúp cho học sinh tìm ra ý nghĩa và những chỉ dẫn khi các em đạt được tiến bộ trong những dự án của mình.

Hành động:

  • Phiếu đánh giá Rubric giúp học sinh nhận được những phản hồi có mục tiêu từ khán giả. Ngoài ra, nhìn vào phiếu đánh giá Rubrics có thể giúp giáo viên thu thập dữ liệu về bài làm của học sinh.

Nhấn mạnh vào quy trình cho giáo viên và học sinh

Tìm một phiếu đánh giá Rubric phù hợp hoặc tạo ra được một bước đệm hỗ trợ dự án hiệu quả là một hành trình dài. Thật vậy, Haduong chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy rằng nhiều nhà giáo dục có một cam kết sâu sắc về sự lặp lại trong công việc của mình”. Những thực hành đánh giá thành công đã truyền tải tinh thần đó cho học sinh.

Hành động:

  • Lưu giữ những bản ghi chép thiết kế có thể giúp học sinh thấy được công việc của mình trong sự tiến bộ và cung cấp cho giáo viên tài liệu về tiến trình của học sinh.
  • Hãy chú ý tới thông điệp được gửi đi từ hình thức và tính thẩm mỹ của các bảng đánh giá Rubrics. Một nhà giáo dục đã quyết định sử dụng bản đánh giá viết tay để truyền đạt rằng các giáo viên đó cũng đang nỗ lực để tôi luyện sự thực hành của mình.

Tạo dựng sự độc lập 

Học sinh cần có thể làm chủ việc học của mình bởi vì việc học ảo làm giảm đi sự giám sát của giáo viên. Học sinh cần sắp xếp công việc một cách hợp lí và biết thời điểm làm việc tốt nhất của mình. Giáo viên cần hướng dẫn học học sinh trong quá trình này và tạo cơ hội cho sự chiêm nghiệm.

Hành động:

  • Hãy yêu cầu học sinh thiết kế phiếu đánh giá Rubric cho riêng mình. Sau đó, học sinh phát triển một thể liên tục giúp các em thiết lập ra những kỳ vọng cho bản thân và cho việc học của mình một cách độc lập.

Thông điệp chính 

  • Đánh giá học sinh không nên bị hạn chế với  điểm số mà học sinh được nhận vào cuối kì học hay bài thi cuối cùng. Hơn thế, việc đánh giá học sinh nên là một phần trong văn hóa lớp học và nên liên tục, nhấn mạnh vào việc sử dụng đánh giá không chỉ vì trách nhiệm hay động lực bên ngoài mà để hỗ trợ việc học của học sinh.
  • Giáo viên có thể giúp học sinh nhận ra việc dạy và học là những tiến trình lặp đi lặp lại bằng cách minh bạch hoá những nỗ lực phản tư của chính các em và lặp đi lặp lại thông qua thực hành của học sinh.
  • Giáo viên nên tạo cơ hội cho học sinh để đánh giá bài làm của mình và để phát triển sự độc lập.

Nguồn: Understanding Creativity

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here