Shveta Miller | Nguyễn Tiến Đạt dịch

Bài đăng trên Dạy và học số 30 – tháng 12 | 2020

Với việc dạy học từ xa gần như sẽ tiếp học trong năm học tới đây, chúng ta cần những phương thức đơn giản để xây dựng mối liên hệ với những học sinh không thể tiếp cận công nghệ. Giao tiếp liên tục bằng thư tay, gửi qua đường bưu điện là một cách thức như vậy, và đó cũng là một phương thức mạnh mẽ để xây dựng sự tin tưởng thân thuộc với học sinh. Zaretta Hammond giải thích rằng sự tin tưởng đó là nền tảng để giảng dạy đáp ứng văn hóa có thể thay đổi tình hình học tập kể cả đối với những học sinh dễ bị tổn thương nhất. 

Năm đầu tiên trong lớp học, tôi thấy một bạn học sinh cá biệt chuyển một mẩu giấy cho một người bạn trong lớp. Tôi đã suy nghĩ về việc tịch thu nó tương tự như giáo viên của tôi đã làm. Nhưng thay vì vậy, tôi đã viết cho bạn học sinh ấy vài lời nhắn nhủ một mẩu giấy vào ngày hôm sau. Bạn nữ đó đã viết thư trả lời, và chúng tôi đã tiếp tục viết thư cho nhau cả năm học đó, sự tương tác của cô ấy trong lớp học tăng lên cùng với mối liên hệ của chúng tôi. Viết thư đã trở thành công cụ thiết yếu nhất của tôi để đạt được sự tin tưởng của học sinh.

Khi chúng tôi viết thư cho học sinh với tư cách là giáo viên và các em viết thư trả lời lại, chúng tôi cân bằng sự ảnh hưởng (trên vai trò của giáo viên và học sinh), học hỏi lẫn nhau, luyện tập giữ khoảng cách cho những cảm xúc phức tạp và tiếp cận bản năng tò mò của chúng ta với vai trò là người đọc và người viết. Dưới đây là một vài gợi ý để viết được những bức thư có nghĩa cho học sinh.

PHẦN MỞ ĐẦU CỦA BỨC THƯ

Để khuyến khích giao tiếp xác thực tức là cân bằng sự ảnh hưởng, hãy loại bỏ những nghĩa vụ và những kì vọng mà những học sinh tham gia. Giữ những lá thư trở nên bình thường và tuyên bố rằng những quy ước khi viết thư và nội dung sẽ không bị đánh giá.

Thông báo với gia đình, có lẽ bằng một lá thư riêng, rằng bạn đang bắt đầu một cuộc hội thoại với học sinh thông qua một bức thư riêng. Nhắc nhở những phụ huynh và học sinh rằng bạn sẽ tôn trọng sự riêng tư của họ – nhưng bạn vẫn là phóng viên được uỷ quyền.

Giữ sợi dây giao tiếp theo hướng mở và linh hoạt hoạt bằng cách tránh những sự gò bó bởi thời hạn và giới hạn số trang giấy. Hãy thông báo rằng học sinh có thể bắt đầu những chủ đề mới mà không cần tiếp tục chủ đề khởi xướng bởi giáo viên.

Viết bức thư đầu tiên cho những học sinh của bạn (bạn có thể bắt đầu với một vài học sinh trong một tuần), coi đó như một ví dụ hữu ích cho những học sinh cảm thấy khó khăn với cách thức có lẽ là không quen thuộc này. Đặt những học sinh trong trạng thái thoải mái bằng cách sử dụng giọng điệu thân thuộc, chia sẻ những mẩu chuyện phiếm của bản thân, và kể cả những câu chuyện hài hước hoặc những nét vẽ vui nhộn. Quy ước viết thư kiểu mẫu như là đặt lịch hẹn và ký tên vào bức thư.

VIẾT NHỮNG BỨC THƯ CỦA BẠN

 

Tôi thường thêm gia vị vào những bức thư của mình với những câu hỏi và chủ đề gợi ý để kích thích học sinh phản hồi. Nhưng cách tiếp cận này duy trì cấu trúc vai trò (của giáo viên và học sinh) truyền thống trong giao tiếp lớp học, trong đó giáo viên thiết lập cơ sở của cuộc hội thoại. Qua thời gian, tôi đã học được cách tạo ra một khoảng trống an toàn nhằm khuyến khích các cuộc hội thoại chân thật.

 

Tham gia vào cuộc trò chuyện thay vì điều khiển nó: Nếu tôi biết một học sinh chơi đàn vĩ cầm, tôi sẽ không trực tiếp hỏi cậu ý về điều đó. Thay vào đó, tôi viết về những trải nghiệm của mình có liên quan đến chủ đề đó. Ví dụ, trong khoảng thời gian rảnh rỗi, tôi thường tự nhủ mình sẽ kiên định học cách chơi chiếc đàn ghi-ta của mình. Tôi đang nghĩ đến việc thử tìm kiếm những video trên Youtube, nhưng tôi lo rằng mình không có đủ nghiêm khắc để tự luyện tập nếu không có giáo viên. Bằng cách chia sẻ những suy nghĩ đó, tôi mở ra những con đường trong giao tiếp. Học sinh của tôi được tự do bắt đầu chủ đề này và phản hồi bằng nhiều cách khác nhau, thay vì chỉ trả lời những câu hỏi cụ thể của tôi về đàn vĩ cầm. Có lẽ cậu ấy sẽ không nhắc một chút nào đến cây đàn của mình và thay vào đó lựa chọn để nói về YouTube, miêu tả cậu ấy thường làm gì trong thời gian rảnh, hoặc xoa dịu những lo lắng của tôi về việc học nhạc cụ có dây.

Đặt những câu hỏi xuất phát từ sự tò mò về những chủ đề mà học sinh khởi xướng: Những câu hỏi – bắt đầu từ những điều học sinh lựa chọn để chia sẻ với chúng ta, mời chúng ta thể hiện sự tò mò thực sự – đòi hỏi những góc nhìn độc đáo của chúng ta, và đưa ra những từ mới, ý tưởng mới nhằm thăm dò nhằm suy nghĩ của học sinh. Khi đã nhìn thấu được kho tàng tri thức độc đáo của học sinh, chúng ta có thể nhìn thấy những vốn học thuật của các em. Chúng ta có thể sử dụng sự thấu hiểu đó để lên kế hoạch hướng dẫn dựa trên những gì học sinh đã biết.

Làm cho suy nghĩ của bạn trở nên hiện hữu: Khi một người trẻ có cái nhìn thoáng qua về đời sống suy nghĩ của người khác, đặc biệt là ai đó nghĩ một cách thú vị và hữu ích, đó là kiểu giáo dục tốt nhất. Khi một học sinh gợi ý một ứng dụng, tôi nên tải xuống, tôi trung thực về việc tôi đã cố gắng giảm sự phụ thuộc vào điện thoại như thể nào kể từ khi tôi nghiện một số trò chơi mà tôi đã chơi. Tôi thêm vào rằng tôi đang cố để không sử dụng điện thoại sau 6 giờ tối, và tôi sẽ để cho cô ấy biết diễn biến của câu chuyện. Bằng cách quan sát suy nghĩ của người khác, những học sinh của chúng ta có thể học được những kĩ năng bắt chước mới và ngôn ngữ để xác định những trải nghiệm cá nhân của các em.

Động viên mọi dạng biểu hiện, tôn trọng những những sai lầm hoặc sự không trang trọng: Zaretta Hammond nói rằng những sai lầm của học sinh là thông tin. Khi học sinh viết thư cho bạn để kết nối và chia sẻ về cuộc sống của các em, tránh trực tiếp bảo các em nên viết như thế nào. Một cách đơn giản là ghi chú lại những sai lầm và viết những thư phản hồi với những cấu trúc đúng đắn. Sử dụng những thông tin này để lên kế hoạch giảng dạy, nhưng đừng hướng dẫn ngay trong bức thư bạn gửi.

Giữ khoảng trống cho những cảm xúc của học sinh: Để duy trì những mối quan hệ viết thư chung một cách công bằng, hãy tránh những lời bình luận thể hiện quyền hạn của bạn vẫn là một giáo viên. Thay vì đưa gợi ý những giải pháp cho những vấn đề mà học sinh chia sẻ, phản hồi với sư thừa nhận và thông cảm. Thay vì trấn an học sinh với những lời khen ngợi, thể hiện bạn chia sẻ với những trải nghiệm của các em như thế nào hoặc bạn đã học được những gì từ các em.

Khi học sinh của chúng ta có những tiếp cận không đồng đều với công nghệ học tập từ xa, viết thư cho phép chúng ta tăng cường sự công bằng trong tầm ảnh hưởng của mình. Chúng ta có thể cho các em một khoảng trong gian an toàn để các em phản ánh, phàn nàn, không đồng ý, thể hiện sự sợ hãi, đặt những câu hỏi khó và nghe những câu chuyện của chúng ta. Chúng ta có thể luyện tập ở đó cùng học sinh như là một người trưởng thành được các em tin tưởng, một mối quan hệ có thể phát triển quá trình học tập nghiêm túc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here