Khi “Trẻ em giúp trẻ em đọc sách”, cả xã hội vui mừng

Hoàng Anh

Giám đốc hoạt động CFC Vietnam; Sáng lập Chương trình Trẻ em giúp trẻ em đọc sách

Trẻ em làm tình nguyện sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như giúp trẻ đưa ra những quyết định lành mạnh hơn sau này, hỗ trợ sự phát triển tính cách, nhân cách và kĩ năng sống của trẻ. Nghiên cứu của Lewis và Bonollo (2002)[1] cũng đã chỉ ra rằng việc làm tình nguyện giúp nâng cao nhận thức của trẻ về giá trị bản thân cũng như giá trị của trẻ đối với cuộc sống của người khác, nâng cao tinh thần trách nhiệm và hứng thú học tập. Việc làm tình nguyện rất hữu ích với trẻ, tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam lại chưa có chương trình tình nguyện nào dành cho trẻ nhỏ, đặc biệt là các bạn ở lứa tuổi mầm non và tiểu học.

Với mục đích trao quyền cho trẻ em và tạo cơ hội cho các bạn nhỏ được làm tình nguyện, học hỏi kĩ năng sống và phát triển những phẩm chất tốt như tự tin, biết cho đi, có trách nhiệm và sống có ý nghĩa, CFC Việt Nam xây dựng dự án: “Trẻ em giúp trẻ em đọc sách”, để các các bạn nhỏ tham gia quyên góp sách, mang tới tặng, và đọc sách cùng các bạn nhỏ ở nông thôn.

Dự án mang lại nhiều lợi ích cho các em nhỏ và xã hội:

  • Đối với trẻ em thành phố: có cơ hội làm tình nguyện, được cho đi, nghiên cứu cho thấy, trẻ em khi được cho đi và cảm thấy mình có ý nghĩa hạnh phúc gấp 2 lần so với khi trẻ nhận được quà. Đây là còn là dịp để các em giao lưu, tăng sự tự tin và hòa nhập, biết chia sẻ với những người kém may mắn hơn mình
  • Đối với trẻ em nông thôn: ngoài việc được nhận món quà ý nghĩa là sách, các em còn được giao lưu với các bạn nhỏ thành phố, những bạn có thể có ngôn ngữ, văn hóa khác với mình. Dù trong cùng 1 đất nước nhưng trẻ em nông thôn và thành phố vẫn rất khác nhau.
  • Đối với xã hội nói chung: ở Việt Nam, trung bình 1 người chỉ đọc 1,2 cuốn sách/1 năm. Dự án này góp phần nâng cao tình yêu sách và gieo mầm thói quen đọc sách với các bạn nhỏ.

Đến nay, dự án đã tổ chức được 6 chương trình cho các bạn nhỏ ở Hà Nội tặng 1130 cuốn sách cho hơn 3000 bạn nhỏ ở các trường mầm non thuộc tỉnh Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Bình và trường cho trẻ khiếm thính Nhân Chính ở Hà Nội.

CFC rất mong muốn có được sự tham gia đóng góp, ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần và sự tham gia của cộng đồng dành cho chương trình Trẻ em giúp trẻ đọc sách và dành cho trẻ em trên khắp đất nước để dự án được mở rộng hơn nữa.

Thông tin chi tiết về chương trình và cách thức tham gia xin xem thêm ở website của CFC: https://cfc.org.vn/moi-tham-gia-du-an-tre-em-giup-tre-em-doc-sach/

Về CFC

  • Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển Cộng đồng – CFC là một tổ chức xã hội dân sự, trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam.
  • Mục đích hoạt động của CFC là thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em thông qua tăng cường năng lực cho bản thân trẻ, cho gia đình và cộng đồng. CFC mong muốn tạo nền tảng tích cực và môi trường an toàn cho sự phát triển toàn diện của trẻ em

[1] Lewis, W. P., & Bonollo, E. (2002). An analysis of professional skills in design: implications for education and research. Design studies, 23(4), 385-406.

Share...

Bài mới
Trang liên kết
Tạp chí Giáo dục
Tạp chí Khoa học Giáo dục
Trang tin điện tử Tạp chí Giáo dục
May 2018
M T W T F S S
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Chuyên san Giáo dục Mở

Đăng kí nhận thông tin