Học tập tích hợp: Khởi đầu thời kỳ mới với phương pháp sư phạm đương đại

Veronica Boix Mansilla[1] | Nguyễn An Quyên dịch

Cùng với những thay đổi quan trọng về mặt xã hội và kỹ thuật trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa là sự biến đổi sâu sắc trong bản chất của học tập. Những học viên trong thế kỷ XXI tự coi mình là những nhân tố năng động trong môi trường đa phương tiện và toàn cầu. Họ tạo ra các mạng lưới xã hội đa dạng và có những hoạt động khá thoải mái trong các mạng lưới đó. Họ học hỏi kinh nghiệm trong thế giới thực và ảo. Họ thể hiện quan điểm của họ và công khai cuộc sống cá nhân một cách dễ dàng. Rất nhiều người trong số họ thể hiện sự quan tâm đến môi trường toàn cầu và quyền con người hơn những thế hệ đi trước. Những cuộc bầu cử gần đây (tại Hoa Kỳ) cho thấy, chủ đề thường xoay quanh các vấn đề công cộng trực tuyến và các vấn đề từ phía người dân. Cách thức học tập mới cũng đưa ra những thách thức nhất định. Khi thế giới “phẳng”, khoảng cách dần thu lại có thể khiến cho các giá trị vùng miền bị xâm lấn và hòa tan mạnh mẽ. Các không gian ảo bị lạm dụng, thông tin bị hiểu sai, nhận dạng ảo bị nhìn sai, các mạng xã hội thì lệch lạc. Thế hệ chúng ta đang bị áp lực phải thể hiện, phải thành công, phải tiến lên với tốc độ nhanh và hiệu quả, nhưng lại có rất ít thời gian để tự ngẫm hay tìm hiểu tường tận về thế giới liên tục thay đổi – thế giới mà chúng ta đang sống.

Những yêu cầu của xã hội đương đại đối với người học mang đến một sự thay đổi trong mô hình đặc trưng của chúng ta về việc dạy và học cho tương lai. Là đơn vị tiên phong vào đầu những năm 1990, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã tiếp cận một loạt năng lực mà người học phải phát triển để có cuộc sống thành công và đóng góp cho xã hội vận hành trơn tru. Những năng lực này bao gồm tương tác trong các nhóm không đồng nhất trong xã hội, tự chủ hành động trong các bối cảnh lớn, và chia sẻ với nhau các công cụ và kiến ​​thức. Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ cũng đã công nhận chúng ta cần kỳ vọng lớn hơn đối với số sinh viên đang dần tăng lên. Những người học của hiện tại và tương lai phải làm chủ việc học tập của chính họ, có tư duy phản biện, có thể hợp tác, áp dụng những kỹ năng tư duy bậc cao hơn cho các vấn đề thực tế, quản lý sự phức tạp về văn hóa và kết nối các quy luật với nhau một cách ý nghĩa. Vậy việc chúng ta nỗ lực học tập tích hợp có vai trò gì trong việc chuẩn bị cho thế hệ trẻ cho xã hội hôm nay và ngày mai là gì?

Tìm kiếm để vượt qua sự phân mảnh kiến ​​thức của thế kỷ trước để cung cấp một nền giáo dục có liên quan đến đời sống đương đại, giáo dục đại học và các tổ chức tài trợ đã tăng sự hỗ trợ của họ về các sáng kiến ​​liên ngành trong khuôn viên trường. Xếp hạng các trường đại học và cao đẳng của US News và World Report năm 2006 cho thấy 62% các cơ sở nghệ thuật tự do cung cấp các ngành học chuyên ngành liên ngành. Một nghiên cứu của Teagle Foundation về các trường đại học và cao đẳng nghệ thuật tự do đã tìm thấy 99 phần trăm các trường đại học báo cáo có phần hoặc rất hướng đến sự liên ngành. Trong khi một số nghiên cứu thực nghiệm đã đo lường lợi ích của việc học tập tích hợp một cách hệ thống, các nhà lý thuyết học tập kết hợp nó với niềm tin nhận thức cao hơn (niềm tin về kiến ​​thức và điều tra); mức độ phức tạp tinh thần cao; tư duy quan trọng và tương tự cũng như giải quyết vấn đề phức tạp và hợp tác — tất cả các năng lực chính trong xã hội tri thức ngày nay.

Theo quan điểm của tôi, khi được thực hiện một cách chặt chẽ, việc học tập tích hợp thể hiện một cơ hội sâu sắc hơn để chuẩn bị cho giới trẻ ngày nay và tương lai của xã hội. Khi được hình thành tốt, học tập tích hợp giúp học sinh tập trung vào các vấn đề đa chiều trong sự phức tạp hoàn toàn của chúng. Nó khiến họ cân nhắc, áp dụng và kết hợp những hiểu biết kỷ luật để vượt ra ngoài tầm nhìn hữu hạn của họ. Quan trọng nhất, nó cho phép họ mang những tác động thay đổi hành tinh – từ biến đổi khí hậu sang toàn cầu hoá, từ việc kỹ thuật số hóa cuộc sống hàng ngày sang đạo đức của sức khỏe và công nghệ y tế toàn cầu – vào trong lớp học để thăm dò liên ngành. Việc học tập kỷ luật rõ ràng cũng có thể tập trung vào các chủ đề có liên quan hiện tại và tương lai và làm như vậy với độ chính xác hiệu quả, nhưng vì học tập tích hợp mở rộng bản chất của các câu hỏi mà chúng ta có thể yêu cầu một cách hợp pháp trong lớp. Do đó, nó mang lại chỗ cho một điểm khởi đầu mới để phát triển chương trình giảng dạy: nơi thế giới của chúng ta ngày nay và ngày mai trở thành nguồn gốc của các vấn đề để nghiên cứu và giúp sinh viên hiểu rõ hơn về các vấn đề đó. Đóng khung trong bối cảnh tương lai của học tập, học tập tích hợp đặt một nền móng cho phương pháp sư phạm hiện đại. Đó là một phương pháp sư phạm, trong đó có hệ thống, học sinh được trang bị một cách nghiêm ngặt để phản ánh và giải quyết các câu hỏi về sự sống còn về văn hóa và văn hóa của thời đại chúng ta; và vận dụng thực tiễn trong công việc mà họ sẽ cần phải làm như các thành viên cùng thế hệ của họ.


[1] Giảng viên Trường Giáo dục Harvard, Trưởng nhóm nghiên cứu Liên ngành, Đề án Số không

Share...

Bài mới
Trang liên kết
Tạp chí Giáo dục
Tạp chí Khoa học Giáo dục
Trang tin điện tử Tạp chí Giáo dục
August 2018
M T W T F S S
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Chuyên san Giáo dục Mở

Đăng kí nhận thông tin